Sau khi ghi danh để được chích ngừa (vì vắc-xin có giới hạn nên phải lọc lại người được ưu tiên từ danh sách đăng ký), tôi nhận điện thoại của sếp vào hôm sau: "Kelly, cô được chọn chích ngừa Covid-19 đợt đầu tiên. Thời gian nào thuận tiện cho cô?". Phải nói là nghe điện thoại mà tim tôi đập thình thịch.

Đặt hẹn xong, tôi ngồi thừ ra, trong đầu bao nhiêu lo lắng. Tiêm hay không tiêm đây? Với tâm trạng phân vân và hồi hộp, tôi gọi điện tham khảo bạn bè và người thân xem nên chích ngay hay đợi đợt sau.

Sau đó, tôi lên mạng tìm hiểu, thấy toàn những thông tin như có người phản ứng thuốc, phải vào chăm sóc đặc biệt, có người bị ngứa nghiêm trọng và khó thở... Thế nhưng, nghĩ tới dãy xe rồng rắn để được xét nghiệm Covid-19, số bệnh nhân nhiễm tăng cao, nhiều đồng nghiệp bị cách ly ở nhà, tôi có thêm can đảm.

Thư từ Mỹ: Mũi tiêm vắc-xin Covid-19 lịch sử - Ảnh 1.

Hình ảnh cô Kelly Pham được tiêm chủng vắc-xin Covid-19 tại Mỹ Ảnh: NHÂN VẬT CUNG CẤP

Nơi chích ngừa chào đón tôi với cổng chào bằng bóng bay hai màu tím - trắng rực rỡ trong nắng, giống như... cửa thiên đường. Cô y tá chích cho tôi vui tính và thân thiện nói: "Chúc mừng chị nha, chị có muốn chụp hình giây phút lịch sử này không?". Nhờ cô ấy mà nỗi lo lắng trong tôi tan biến.

Sau khi tiêm xong, tôi ngồi đợi 15 phút xem phản ứng thuốc và đặt hẹn cho mũi thứ hai, được dặn rằng nếu có triệu chứng gì thì báo ngay cho Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh bằng các ứng dụng di động.

Tiêm xong, tôi vẫn bình thường nhưng 2 giờ sau bắt đầu thấy xây xẩm nhẹ và rêm mình, cổ họng hơi khô và khó chịu. Cảm giác này giống như bị cảm nhẹ nhưng không ảnh hưởng sinh hoạt. Qua khoảng 1 giờ, cơ thể bình thường trở lại, chỉ còn hơi nhức mỏi và đau ở chỗ chích ngừa. Trở về nhà, tôi tắm rửa, xông hơi, uống ly nước ấm, dùng thêm vitamin rồi lên giường ngủ tới sáng. Sáng hôm sau, cơ thể không có gì khác lạ, ngoại trừ chỗ chích ngừa vẫn còn đau.

Nhìn chung, tôi rất mừng vì đã qua giai đoạn 1. Chờ 2 tuần nữa sẽ tiêm mũi thứ hai. Tôi mong mọi người được chích vắc-xin sớm để dịch bệnh tiêu tan, cuộc sống được tự do, thoải mái như trước.

Kelly Pham (kỹ thuật viên MRI tại Bệnh viện Kaiser Permanente, bang California - Mỹ)