Thủ tướng Ấn Độ chấp nhận bị điều tra

Tin mới

25/10/2013 17:44

(NLĐO) - Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh hôm 24-10 cho biết ông sẵn sàng trả lời thẩm vấn của cảnh sát nhằm giúp làm sáng tỏ vụ tham nhũng hàng chục tỉ USD liên quan đến khai thác than.

Tại buổi họp báo sau khi kết thúc chuyến thăm Nga và Trung Quốc, ông Singh phát biểu: “Tôi không làm trái luật pháp. Nếu Cục Điều tra Trung ương (CBI) hay bất kỳ ai muốn hỏi gì, tôi cũng sẽ không che giấu”.
 
Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh. Ảnh: AP

Tuần trước, cảnh sát Ấn Độ đã cáo buộc doanh nhân Kumar Mangalam Birla và cựu quan chức ngành công nghiệp than P.C. Parakh  có hành vi tham nhũng trong vụ cấp phép khai thác một mỏ than nhà nước.
 
Theo Cơ quan Kiểm toán Ấn Độ, các doanh nghiệp đã hối lộ mạnh tay cho các quan chức chính phủ để được cấp giấy phép khai thác than. Vụ tham nhũng quy mô lớn này khiến nhà nước Ấn Độ thiệt hại hàng chục tỉ USD.
 
Vào năm 2005, chính ông Singh đã phê chuẩn thỏa thuận đang bị điều tra này, theo đó cho phép công ty Hindalco của ông Birla khai thác than tại khu mỏ than Talabira thuộc sở hữu nhà nước. 
 
Tuy nhiên, thủ tướng Ấn Độ khẳng định việc cấp phép này là hoàn toàn đúng luật và kiên quyết bác bỏ mọi cáo buộc. Ông Singh cũng từ chối yêu cầu từ chức của phe đối lập khi ông bị nghi ngờ có liên quan trong vụ việc trên.
Xuân Mai (Theo Times of India)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI