"Tôi đang tìm cách để cháu mình từ bỏ quốc tịch Mỹ vì có lẽ Mỹ sẽ gây chiến tranh với một số nước và bắt cháu tôi đi lính" – hãng tin AP dẫn phát biểu của Thủ tướng Hun Sen đăng tải trên Facebook ngày 3-8.

Cháu của nhà lãnh đạo Campuchia năm nay 14 tuổi, chào đời khi cha mẹ em đang sinh sống và học tập tại xứ sở cờ hoa. Ông Hun Sen, 64 tuổi và phu nhân Bun Rany có 6 người con. Hầu hết đều được cho ra nước ngoài du học, trong đó có con trai cả Hun Manet từng học tại Học viện Quân sự Mỹ ở TP West Point.

Công dân Mỹ hiện không bắt buộc phải thực hiện nghĩa vụ quân sự mặc dù nam giới được yêu cầu đăng ký nhập ngũ khi đủ 18 tuổi. Thủ tướng Hun Sen nói ông không muốn người cháu của mình gia nhập quân đội Mỹ.

Thủ tướng Campuchia muốn cháu bỏ quốc tịch Mỹ - Ảnh 1.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Ảnh: AP

Để tuyên bố từ bỏ quốc tịch Mỹ, cháu của nhà lãnh đạo Campuchia phải đích thân tuyên bố khi đã trên 16 tuổi. Cha mẹ em và người khác không thể làm điều đó.

Quan hệ giữa Thủ tướng Hun Sen và Mỹ không mấy tốt đẹp bởi ông tin rằng Washington đang ủng hộ các đối thủ chính trị của mình. Tuy nhiên, ông Hun Sen lại ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump ngay từ trước cuộc bầu cử hồi tháng 11 năm ngoái ở Mỹ.

Nhà lãnh đạo Campuchia lập luận với vai trò một doanh nhân, ông Donald Trump muốn duy trì hòa bình và có thể làm bạn với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong khi ứng viên tổng thống đảng Dân chủ (Mỹ) khi đó là bà Hillary Clinton "thúc đẩy cuộc nội chiến Syria khi bà còn làm ngoại trưởng".

Thủ tướng Hun Sen cũng đồng tình với những lời chỉ trích "các phương tiện truyền thông đưa tin giả" của Tổng thống Donald Trump. Trong tuần này, Thủ tướng Hun Sen than phiền rằng đài CNN (Mỹ) đã phát một chương trình gây hiểu lầm về nạn mại dâm trẻ em ở nước ông.

"Kênh truyền hình CNN đáng bị Tổng thống Donald Trump lên án. Tôi có thể gửi một tin nhắn cho Tổng thống Donald Trump để ca ngợi ông ấy vì hành động của ông ấy là công bằng và đúng đắn. Các phương tiện truyền thông Mỹ gây rối quá nhiều" - nhà lãnh đạo Campuchia nói.

Phạm Nghĩa (Theo AP)