xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thủ tướng Canada chỉ trích “chính sách ngoại giao cưỡng ép” của Trung Quốc

Cao Lực (Theo The Globe and Mail)

(NLĐO) – Thủ tướng Justin Trudeau cho biết Canada sẽ hợp tác với đồng minh để chống lại “chính sách ngoại giao cưỡng ép” của Trung Quốc, The Globe and Mail đưa tin ngày 13-10.

Đánh dấu kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Canada-Trung Quốc, Thủ tướng Trudeau chỉ trích mạnh mẽ những hành động cưỡng ép và ngang ngược của Bắc Kinh. Theo nhà lãnh đạo 48 tuổi, chúng đã khiến quan hệ 2 nước trở nên căng thẳng.

"Canada cam kết hợp tác với đồng minh để đảm bảo chính sách ngoại giao cưỡng ép, cũng như hành động bắt giữ tùy tiện 2 công dân Canada và công dân nước khác không được xem là chiến thuật thành công của Trung Quốc" – ông Trudeau nhấn mạnh.

Thủ tướng Trudeau nói thêm rằng Trung Quốc hiện là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và có tác động kinh tế mạnh mẽ lên những nước khác, bao gồm Canada. Mặc dù chính phủ liên bang Canada muốn tiếp tục giao thương với Trung Quốc, Ottawa sẽ không im lặng về vấn đề nhân quyền, ông Trudeau khẳng định.

Thủ tướng Canada chỉ trích “chính sách ngoại giao cưỡng ép” của Trung Quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Justin Trudeau. Ảnh: The Canadian Press

Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa hiện chưa bình luận về những chỉ trích nêu trên của Thủ tướng Trudeau. Bắc Kinh từng nhiều lần tuyên bố Ottawa phải trả tự do cho Giám đốc tài chính Tập đoàn Huawei (Trung Quốc) Mạnh Vãn Chu nếu muốn cải thiện quan hệ song phương.

Trong những ngày gần đây, giới chức cấp cao Canada lên án mạnh mẽ hơn những hành động của Trung Quốc. Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Sajjan tuần rồi chỉ trích việc Trung Quốc giam giữ 2 công dân Canada, cáo buộc Trung Quốc theo đuổi "chính sách ngoại giao con tin" và hối thúc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) giám sát "hoạt động gây lo ngại" của quốc gia này trên biển Đông.

"Kiểu hành xử ngoại giao con tin này không phải là điều các nước hành xử dựa trên luật pháp làm. Vì thế, nếu muốn là một phần của hệ thống trật tự luật pháp toàn cầu, một quốc gia không thể hành xử tùy tiện" – ông Sanjjan nhấn mạnh.

Thủ tướng Canada chỉ trích “chính sách ngoại giao cưỡng ép” của Trung Quốc - Ảnh 2.

Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Sajjan. Ảnh: Reuters


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo