Thủ tướng Justin Trudeau khẳng định những quốc gia như Canada có thể thẳng thắn kêu gọi Trung Quốc thay đổi tính bảo thủ trên trường quốc tế, bao gồm việc đối xử với các phóng viên.

“Với mối quan hệ bạn bè mà Canada và Trung Quốc đã thiết lập trong suốt một thời gian dài, Canada có thể thẳng thắn nói rằng: “Này, bạn cần thay đổi cách ăn nói với phóng viên. Bạn cần thay đổi tính bảo thủ trong các mối quan hệ với thế giới bởi vì nó chẳng giúp ích gì cho bạn cả” - ông Trudeau phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Canada tổ chức tại Toronto hôm 8-6.

Trước đó, trong cuộc họp báo với Ngoại trưởng Stéphane Dion tại thủ đô Ottawa – Canada hôm 1-6, ông Vương Nghị đã mắng nữ phóng viên Canada Amanda Connolly khi cô đặt câu hỏi về vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc cùng với việc nước này bắt giữ nhà truyền giáo Canada Kevin Garratt. Câu hỏi này dù được phần đông phóng viên ủng hộ song lại khiến ông Vương Nghị tức giận.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: Reuters

“Tôi phải nói rằng câu hỏi của cô chứa đầy định kiến với Trung Quốc và ngạo mạn, và tôi không biết cô lấy thái độ đó từ đâu. Thật là không thể chấp nhận được.” - Ngoại trưởng Vương Nghị mắng nữ phóng viên. Ông Vương yêu cầu nữ phóng viên trên hãy thôi đặt những câu hỏi “một cách vô trách nhiệm như vậy”. Ông cũng bác bỏ những cáo buộc mà ông cho là “vô căn cứ và vô trách nhiệm.”

Đại sứ Trung Quốc ở Canada sau đó kêu gọi Canada không nên để những bất đồng về nhân quyền gây ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế cũng như "kỷ nguyên vàng" trong quan hệ song phương.

“Những khác biệt về lịch sử, văn hoá và hệ thống chính trị của 2 nước tất nhiên sẽ tạo nên sự khác biệt về quan điểm nhân quyền. Trung Quốc sẽ trực tiếp đối mặt và vượt qua những sự khác biệt này” – ông Lou Zhaohui khẳng định.

Cũng tại Hội nghị thượng đỉnh Canada hôm 8-6, Ông Trudeau nhận định thái độ của Trung Quốc đang gây lo ngại cho những quốc gia muốn đặt niềm tin vào nước này.

“Các bạn đang gây lo ngại cho những ai vốn có cái nhìn thiện cảm đối với những cơ hội kinh tế mà Trung Quốc có thể mang lại" – Thủ tướng Trudeau phát biểu.

Cao Lực (Theo Theglobeandmail)