"Lẽ ra tôi không nên làm như vậy. Vào thời điểm đó, tôi không nghĩ hành động của mình mang tính phân biệt chủng tộc nhưng bây giờ tôi đã hiểu, đó là một hành động phân biệt chủng tộc" – ông Trudeau nói, đồng thời khẳng định ông "vô cùng xin lỗi và hối hận".

Trong bức ảnh được Time công bố hôm 18-9, ông Trudeau đội khăn và mặc áo choàng với làn da được hóa trang thành màu nâu. Bức ảnh này được chụp vào thời điểm ông Trudeau 29 tuổi, khi ông còn là một giáo viên tại Học viện West Point Grey ở TP Vancouver – Canada.

"Vào năm 2001, khi còn là một giáo viên ở Vancouver, tôi tham dự một buổi tiệc bế giảng với chủ đề Ả Rập. Tôi đã hóa thân thành nhân vật Aladdin và trang điểm. Lẽ ra tôi không nên làm như vậy" – Thủ tướng Trudeau giải thích nhưng không trả lời câu hỏi về việc liệu ông có cân nhắc từ chức hay không.

Thủ tướng Canada xin lỗi vì bức ảnh nhạy cảm - Ảnh 1.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: AP

Cũng theo ông Trudeau, đó không phải là lần đâu tiên ông làm như vậy, nói rằng ông từng hóa trang, trang điểm và hát "Day O" – một bài hát truyền thống của Jamaica, khi còn đi học. Dù vậy, nhà lãnh đạo Canada nhấn mạnh ông "hối hận" và "thất vọng với bản thân" về hành động của mình.

Bức ảnh trên được công bố giữa lúc ông Trudeau đang thực hiện chiến dịch tái tranh cử. Mặc dù đưa ra lời xin lỗi nhanh chóng, ông Trudeau vẫn không tránh khỏi làn sóng chỉ trích từ phe đối lập. Lãnh đạo đảng Dân chủ Mới, ông Jagmeet Singh, khẳng định hành động của ông Trudeau "là một sự xúc phạm".

Hiện vẫn chưa rõ bức ảnh trên sẽ tác động đến chiến dịch tái tranh cử của ông Trudeau như thế nào. Dù vậy, ông Nelson Wiseman, từ Trường ĐH Toronto (Canada), khẳng định bê bối này sẽ không ảnh hưởng đến số phiếu mà ông Trudeau sẽ nhận được.

Thủ tướng Canada xin lỗi vì bức ảnh nhạy cảm - Ảnh 2.

Bức ảnh khiến ông Trudeau gặp rắc rối. Ảnh: Time

Cao Lực (Theo AP, Guardian)