Bà Merkel "dằn mặt" Nga về lệnh ngừng bắn ở Ukraine

Thủ tướng Đức cảnh báo

Tin mới

13/02/2015 09:17

(NLĐO) - Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo Nga sẽ phải đối mặt với những lệnh trừng phạt mới từ Liên minh Châu Âu (EU) nếu thỏa thuận kết thúc chiến tranh ở Ukraine không được triển khai đầy đủ.

Members of the Ukrainian army ride on an armoured personnel carrier near Debaltseve - 12 February 2015

Đụng độ giữa lực lượng chính phủ Ukraine và quân ly khai vẫn tiếp tục ở thị trấn Debaltseve hôm 12-2. Ảnh: Reuters

 

Tuyên bố trên được Thủ tướng Merkel đưa ra khi các lãnh đạo EU đặt câu hỏi về việc chuẩn bị tăng cường các biện pháp trừng phạt trong trường hợp thỏa thuận mới đạt được ở Minsk không được tôn trọng.

Theo thỏa thuận được lãnh đạo 4 nước Nga, Ukraine, Đức và Pháp ký tại Minsk hôm 12-2 sau hơn 16 giờ đàm phán, lệnh ngừng bắnmiền Đông Ukraine bắt đầu vào nửa đêm 14-2. Tuy nhiên, các bên vẫn chưa hết ngờ vực về thỏa thuận này.Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 12-2 cho biết lực lượng ly khai Ukraine đã bao vây một nhóm binh sỹ Kiev khoảng 6.000- 8.000 binh sỹ. Ông chủ điện Kremlin còn cho biết thêm số binh sỹ này được kỳ vọng sẽ đầu hàng trước khi lệnh ngừng bắn được thực thi.

Lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine cũng ký vào thỏa thuận, trong đó có cả điều khoản về rút vũ khí và trao đổi tù binh. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cảnh báo thỏa thuận hòa bình mới rất khó thành công. “Cuộc đàm phán rất khó khăn và chúng tôi cho rằng quá trình thực thi không hề dễ dàng" - ông Poroshenko nhận định.

Đụng độ giữa lực lượng chính phủ Ukraine và quân ly khai vẫn tiếp tục ở thị trấn Debaltseve hôm 12-2 và một chỉ huy quân ly khai cho biết lực này sẽ không ngừng bắn.

Người phát ngôn quân đội Ukraine Andriy Lysenko tiết lộ hôm 12-2, khoảng 50 xe tăng và 40 hệ thống phóng rocket đa nòng cùng một số xe bọc thép đã di chuyển từ Nga sang Ukraine vào thời điểm cuộc hội đàm 4 bên đang diễn ra.

Lên tiếng hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn đạt được, Mỹ cũng nhấn mạnh thỏa thuận này phải được thực thi và tôn trọng. Washington khẳng định Nga phải “ngừng tiếp tay cho lực lượng ly khai và rút binh lính cũng như thiết bị quân sự của mình ra khỏi miền Đông Ukraine".

Đỗ Quyên (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI