Cùng ngày, theo hãng tin AP, Thủ tướng Hun Sen tuyên thệ nhậm chức trước Quốc vương Norodom Sihamoni tại hoàng cung.

Trong diễn văn nhậm chức, Thủ tướng Hun Sen bày tỏ sự tự tin và bác bỏ cáo buộc gian lận. Ông tuyên bố: “Hôm nay là ngày lịch sử đối với Campuchia. Kết quả bầu cử phản ánh sự ủng hộ trọn vẹn mà chúng ta có được từ đa số người dân Campuchia”.
Quốc vương Norodom Sihamoni (trái) bắt tay Thủ tướng Hun Sen tại phiên họp quốc hội ngày 23-9 Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, Thủ tướng Hun Sen xác nhận Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền đang xem xét dành một số vị trí cao cấp cho phe đối lập, trong đó có chức phó chủ tịch quốc hội, 4 chức chủ nhiệm ủy ban quốc hội và 5 chức phó chủ nhiệm ủy ban quốc hội. Đồng thời, ông nhấn mạnh chính phủ quyết tâm cải cách sâu rộng nhằm tăng cường hiệu lực quản lý và điều hành đất nước.

Chính phủ Hoàng gia Campuchia nhiệm kỳ V do Thủ tướng Hun Sen đệ trình đã được Quốc hội thông qua, gồm thủ tướng, 9 phó thủ tướng và 27 bộ trưởng. Nội các mới của Campuchia có 15 chức danh bộ trưởng cao cấp và 13 bộ trưởng, đặc phái viên thủ tướng cùng 1 quốc vụ khanh phụ trách hàng không dân sự trực thuộc Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng.

Các chức phó thủ tướng hầu như không thay đổi so với nhiệm kỳ trước nhưng không còn phó thủ tướng thuộc FUNCINPEC do đảng này không có ghế trong quốc hội khóa mới. Trong hàng ngũ bộ trưởng, người ta nhận thấy một số khuôn mặt mới nắm giữ các bộ kinh tế và tài chính, nông - lâm - ngư nghiệp, môi trường, bưu điện và viễn thông, công cộng…

Thủ tướng Hun Sen tuyên bố với các nhà báo rằng ông sẵn sàng đàm phán thêm một lần nữa với điều kiện duy nhất là các nghị sĩ đối lập nhận ghế tại quốc hội. Ông khẳng định: “Trước khi nối lại đàm phán, các vị phải tuyên thệ đã”.

Trong khi đó, thủ lĩnh phe đối lập Sam Rainsy cho biết sẽ thông báo bước đi kế tiếp của Đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) trong ngày 25-9.

Lục San