Tuyên bố được nhà lãnh đạo Hungary đưa ra trong buổi họp báo thường niên kéo dài gần 3 giờ ở thủ đô Budapest hôm 21-12.

"Danh tiếng của EP tại Hungary không thể tổn hại thêm, bởi nó không thể xuống thấp hơn nữa" - hãng AP dẫn lời ông Orban nhấn mạnh, đồng thời khẳng định đã đến lúc "rút cạn đầm lầy" ở Liên minh châu Âu (EU) và "Nghị viện châu Âu như hiện nay nên giải tán".

Thuật ngữ "rút cạn đầm lầy" từng được cựu tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng để công kích nền chính trị ở Washington.

Phát biểu của Thủ tướng Orban diễn ra trong bối cảnh giới chức Bỉ mới đây đã bắt giữ một số cá nhân với cáo buộc nhận hối lộ từ một "quốc gia Vùng Vịnh" nhằm tác động đến các quyết định tại EP. Trong số những người bị bắt giữ có bà Eva Kaili - Phó chủ tịch EP, nghị sĩ đảng Phong trào Xã hội toàn Hy Lạp (PASOK).

Thủ tướng Hungary đề nghị giải tán Nghị viện châu Âu - Ảnh 1.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban phát biểu trong cuộc họp báo thường niên tại Budapest, ngày 21-12. Ảnh: AP

Yêu cầu giải tán Nghị viện châu Âu của ông Orban cũng diễn ra trong bối cảnh EU gần đây đóng băng hơn 12 tỉ euro tài trợ cho Hungary. EU giải thích không giải ngân số tiền trên vì lo ngại liên quan vấn đề dân chủ và cách Budapest đối phó tham nhũng, song chính phủ Hungary bác bỏ các cáo buộc này.

Thủ tướng Orban cũng thường xuyên công kích EU, đồng thời còn vận động hành lang phản đối lệnh trừng phạt của khối với Nga sau khi nổ ra xung đột tại Ukraine. Ông Orban cho rằng lệnh trừng phạt của EU chẳng khác nào "tự bắn vào phổi", gây thiệt hại cho chính nền kinh tế châu Âu nhiều hơn phía Nga.

"Nếu Hungary có quyền quyết định sẽ không có chính sách trừng phạt nào được đưa ra" - ông Orban nói thêm trong họp báo - "Hungary không ủng hộ EU áp thêm trừng phạt Nga nhưng cũng không cản trở thông qua trừng phạt".

Cuối cùng, Thủ tướng Orban quả quyết: "Chúng tôi không có lợi khi kinh tế Nga và châu Âu bị chia tách lâu dài. Chúng tôi đang cố gắng cứu vớt những gì có thể trong hợp tác kinh tế với Nga".

Bằng Hưng