Thủ tướng Israel “đưa bom” vào LHQ

Tin mới

02/10/2012 22:47

Mỹ nhận được sự bảo đảm từ Israel rằng nước này sẽ không tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới

Tổng thống (TT) Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu  dường như đã đạt được điều mình mong muốn dù không gặp nhau bên lề phiên họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc diễn ra ở New York từ tuần rồi.

Cụ thể, ông Obama đã nhận được sự bảo đảm từ ông Netanyahu rằng Israel sẽ không tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ dự kiến diễn ra vào ngày 6-11 tới. Đổi lại, nhà lãnh đạo Israel nhận được cam kết từ TT Mỹ rằng Washington sẽ làm bất kỳ điều gì có thể để ngăn Iran sản xuất bom nguyên tử.

Cả Mỹ và Israel lâu nay vẫn từ chối bác bỏ khả năng dùng vũ lực để ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, ông Netanyahu gần đây đã chỉ trích TT Obama vì không chịu nói rõ trong trường hợp nào thì các cường quốc phương Tây sẽ sẵn sàng tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran, khiến Washington không khỏi phật lòng. Vì thế, hãng tin Reuters hôm 1-10 bình luận rằng diễn biến nói trên cho thấy ông Netanyahu có thể muốn tránh làm rạn nứt thêm mối quan hệ với đồng minh chính của Israel, nhất là khi ông Obama có thể ở lại Nhà Trắng thêm 4 năm nữa.
Thủ tướng Irael Benjamin Netanyahu vẽ ranh giới đỏ cho chương trình hạt nhân của Iran .Ảnh: REUTERS

Trong bài diễn văn đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào tuần rồi, Thủ tướng Netanyahu  đã sử dụng hình vẽ một quả bom để mô tả mối đe dọa chương trình hạt nhân  Iran. Không dừng lại ở đó, ông còn vẽ lên đó một đường màu đỏ để thiết lập ranh giới mà Tehran không được phép vượt qua. Đây có thể là hình ảnh để lại nhiều ấn tượng nhất tại phiên họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc năm nay.

Cũng trong bài phát biểu này, ông Netanyahu đã hoan nghênh TT Obama vì lời tuyên bố Mỹ “sẽ làm điều cần phải làm” để ngăn Iran có vũ khí hạt nhân. Nhà lãnh đạo Israel thừa nhận rằng vẫn còn chỗ cho giải pháp ngoại giao và những biện pháp trừng phạt nặng có thể thuyết phục được Tehran không phát triển vũ khí hạt nhân. Dù vậy, ông cũng nói bóng gió về khả năng tấn công Iran khi cho biết một quyết định như thế có thể được đưa ra vào mùa xuân năm tới. Trước  đây, Israel, nước được xem là cường quốc hạt nhân duy nhất trong khu vực, từng 2 lần tấn công phá hủy các cơ sở bị nghi là có thể được dùng để phát triển vũ khí hạt nhân, một lần ở Iraq năm 1981 và một lần ở Syria năm 2007.

Đáp lại lời đe dọa trên, phái bộ ngoại giao của Iran tại Liên Hiệp Quốc nói nước này có quyền và đầy đủ phương tiện để trả đũa bất kỳ  cuộc tấn công nào. Bộ trưởng Quốc phòng Iran Ahmad Vahidi thậm chí còn cáo buộc Israel từ lâu đã vi phạm “ranh giới đỏ” do chính Thủ tướng Netanyahu đề ra bằng việc sở hữu “hàng chục đầu đạn hạt nhân và các vũ khí hủy diệt hàng loạt”. 

 

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI