Thủ tướng Israel hứng chỉ trích

Tin mới

04/03/2015 22:37

Bài diễn văn của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trước quốc hội Mỹ hôm 3-3 nhận được những phản ứng trái chiều từ nội bộ nước chủ nhà.

Những người chỉ trích cho rằng nội dung phát biểu không có gì mới, vẫn chỉ lặp lại lời cảnh báo Iran là “mối đe dọa với cả thế giới” và một thỏa thuận hạt nhân mà nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Đức) đang thương lượng với Tehran sẽ chỉ mở đường cho nước này tiến tới sản xuất bom hạt nhân. “Không đạt được thỏa thuận nào còn tốt hơn là đạt được một thỏa thuận tồi. Đây là một thỏa thuận rất tồi và sẽ tốt hơn nếu chúng ta không có nó” - ông Netanyahu đúc kết.

Tổng thống Barack Obama ngay lập tức “chê” ông Netanyahu không đưa ra giải pháp thay thế nào khả dĩ để ngăn Tehran có vũ khí hạt nhân như lo lắng của Tel Aviv ngoài việc duy trì hiện trạng hoặc xem xét tấn công quân sự các cơ sở hạt nhân của Iran.

 

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (giữa) gặp các lãnh đạo Thượng viện Mỹ hôm 3-3 Ảnh: REUTERS
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (giữa) gặp các lãnh đạo Thượng viện Mỹ hôm 3-3 Ảnh: REUTERS

 

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Iran cho rằng bài phát biểu của ông Netanyahu là “nhàm chán và lặp đi lặp lại”. Ngoài ra, nhiều thành viên cao cấp của Đảng Dân chủ Mỹ công kích ông Netanyahu chỉ đang tìm cách gieo rắc sự sợ hãi. Riêng bà Nancy Pelosi, thủ lĩnh phe Dân chủ tại Hạ viện, nói bà suýt khóc vì nhận thấy bài diễn văn là “sự xúc phạm đối với tình báo Mỹ”.

Đáp lại, nhà lãnh đạo Israel khẳng định đã đề xuất một giải pháp thực tế, theo đó tăng cường những hạn chế đối với chương trình hạt nhân của Iran và kéo dài hơn nữa thời gian đóng băng chương trình này. “Tôi đã kêu gọi P5+1 phải yêu cầu Iran chấm dứt tài trợ khủng bố, gây hấn với các láng giềng và kêu gọi hủy diệt Israel nếu muốn có một thỏa thuận cuối cùng” - ông Netanyahu khẳng định.

Đài BBC nhận định ông Netanyahu đã can thiệp trực tiếp vào chính trường Mỹ khi đòi các nhà lập pháp nước này cố hết sức ngăn nỗ lực ngoại giao nói trên. Ngoài ra, do bài diễn văn được đọc chỉ 2 tuần trước khi Israel bước vào cuộc tổng tuyển cử nên cũng xuất hiện cáo buộc ông Netanyahu thao túng mối quan hệ thân cận giữa Israel và Mỹ để “trục lợi chính trị”.

Hiện chưa rõ quốc hội Mỹ đáp lại lời kêu gọi trên đến đâu. Dù vậy, ông Netanyahu có thể tạm hài lòng khi ông Mitch McConnell, thủ lĩnh phe đa số của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ, cho biết vào tuần tới, cơ quan này sẽ bắt đầu tranh luận về dự luật yêu cầu chính quyền Obama phải trình quốc hội phê chuẩn bất cứ thỏa thuận hạt nhân nào đạt được với Iran.

 

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI