Thủ tướng Israel tố Tổng thống Iran “giả cừu”

Tin mới

29/09/2013 17:06

(NLĐO) – Thủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ gặp và thảo luận với Tổng thống Mỹ Barack Obama về việc Tổng thống Iran đã tung “hỏa mù” thế nào để lừa dối các nước phương Tây. Cuộc gặp giữa ông chủ Nhà Trắng và Thủ tướng Israel theo lịch trình sẽ diễn ra ngày 30-9.

Theo Sunday Times, ông Benjamin Netanyahu nói rằng sẽ cho ông Obama thấy bản báo cáo khẳng định Iran đã đủ sức sản xuất vũ khí hạt nhân. Đồng thời, Thủ tướng Israel cũng sẽ phơi bày “sự thật” về Tổng thống Iran Hasan Rouhani, đằng sau cách nói chuyện ngọt ngào, quyến rũ kia là “sói giả cừu”.
 
Tổng thống Obama và ông Benjamin Netanyahu. Ảnh: Reuters

Theo ông Benjamin Netanyahu, việc vạch trần sự thật thời điểm này là điều cần thiết cho hòa bình, an ninh thế giới và tất nhiên là tốt cho an ninh của Israel.

Sau bài phát biểu của Tổng thống Iran Hassan Rouhani trước phiên họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ), ông Benjamin Netanyahu đã lên tiếng chỉ trích đó là  bài phát biểu đầy “hoài nghi”, “đạo đức giả”. Nhà lãnh đạo mới của Iran bị tố đang cố lừa dối các cường quốc phương Tây trong khi nước này đang tiếp tục làm giàu uranium và có khả năng sản xuất vũ khí hạt nhân. 
 
Ông Hassan Rouhani. Ảnh: Reuters

Ngày 27-9, ông Barack Obama và ông Hassan Rouhani đã nói chuyện khoảng 15 phút qua điện thoại. Đây là cuộc điện đàm cấp cao đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước kể từ 3 thập kỷ qua và là dấu hiệu cho thấy họ nghiêm túc trong việc tìm kiếm thỏa thuận về chương trình hạt nhân Tehran. Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama cho biết ông và người đồng cấp Hassan Rouhani đã chỉ đạo quan chức hai nước nhanh chóng đạt được thỏa thuận về vấn đề hạt nhân.

Khi nghe thông tin về cuộc điện đàm này, ông Benjamin Netanyahu chỉ đạo các bộ trưởng, quan chức cao cấp khác giữ im lặng, không bình luận. Thủ tướng Israel không chỉ nói về Iran mà còn thảo luận về Syria, đàm phán hòa bình Israel-Palestine trong cuộc gặp Tổng thống Mỹ ngày 30-9. Ngày 30-9, Israel sẽ là nước cuối cùng phát biểu tại Đại hội đồng LHQ lần thứ 68 diễn ra tại New York-Mỹ.
M.Khuê (Theo RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI