Thủ tướng Malaysia bị “soi”

Tin mới

10/03/2015 21:27

Tổng Thanh tra Cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar xác nhận Thủ tướng Najib Razak sẽ nằm trong số những người bị lực lượng đặc nhiệm điều tra trong vụ việc liên quan đến quỹ đầu tư quốc gia

Thủ tướng Najib Razak hiện là chủ tịch hội đồng tư vấn của 1Malaysia Development Berhad (1MDB), quỹ đầu tư nhà nước hoạt động trong nhiều lĩnh vực, từ bất động sản đến năng lượng. Hiện 1MDB nợ khoảng 42 tỉ ringgit (11,6 tỉ USD) và là mục tiêu giám sát của phe đối lập cũng như báo chí nước ngoài.

Nội các Malaysia vào tuần rồi đã triệu tập các quan chức điều hành, kiểm toán viên của 1MDB để làm rõ những vấn đề mà quỹ này đối mặt. Cùng lúc đó, trang web Sarawak Report cho biết các chính trị gia đối lập, cựu lãnh đạo Đảng Tổ chức Thống nhất dân tộc Malaysia (UMNO) và các cơ quan chống tham nhũng yêu cầu mở cuộc điều tra kỹ lưỡng 1MDB, gia tăng áp lực lên Thủ tướng Najib.

Dù các bộ trưởng sau đó kết luận không có sai phạm tại 1MDB nhưng ông Najib vẫn đề nghị tổng kiểm toán nhà nước điều tra độc lập về quỹ này. Văn phòng Thủ tướng dẫn lời ông Najib tuyên bố: “Nếu phát hiện bất kỳ hành vi sai trái nào, luật pháp sẽ được thực thi mà không có ngoại lệ”. Ông Najib từng kiện nghị sĩ đảng đối lập Tony Pua tội phỉ báng vì bình luận rằng ông có liên quan tới những rắc rối của 1MDB.

 

1MDB hiện nợ khoảng 11,6 tỉ USDẢnh: REUTERS
1MDB hiện nợ khoảng 11,6 tỉ USDẢnh: REUTERS

 

Theo kênh Channel News Asia (Singapore), Tổng Thanh tra Cảnh sát Malaysia trả lời “đúng vậy” khi được hỏi ông Najib có phải là một đối tượng trong cuộc điều tra hay không. “Chúng tôi là thành viên lực lượng đặc nhiệm do Tổng chưởng lý thành lập, gồm có SPRM (Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia), PDRM (Lực lượng Cảnh sát Hoàng gia Malaysia) và các phòng của Tổng chưởng lý. Chúng tôi đang điều tra các thông tin liên quan đến 1MDB” - ông Khalid nói rõ. Ông Nur Jazlan Mohamed, Chủ tịch Ủy ban Kiểm toán công (PAC) của quốc hội, nhấn mạnh các cuộc điều tra sẽ phải tập trung vào vấn đề cấp vốn cho 1MDB và việc chuyển giao quỹ đáng ngờ trong một thương vụ lập liên doanh với Công ty PetroSaudi của Ả Rập Saudi hồi năm 2009.

Tổng kiểm toán nhà nước Ambrin Buang ngày 10-3 cho biết các bộ phận kiểm toán đã bắt đầu thu thập thông tin, rà soát tất cả tài liệu cũng như thẩm vấn những người liên quan, trong đó có cả Thủ tướng Najib Abdul Razak nếu điều này là cần thiết.

Chia sẻ với hãng thông tấn Bernama, ông Ambrin Buang nói rằng quá trình kiểm toán sẽ không chỉ giới hạn trong các tài khoản của 1MDB mà còn bao gồm các tài sản, khoản nợ, cổ phần...

Ông Ambrin Buang kêu gọi sự hợp tác của các bên liên quan, đồng thời nói thêm rằng quá trình kiểm toán sẽ được thực hiện mà không cần đưa ra thời hạn chót. “Tôi đồng ý thời gian là điều cốt yếu và chúng tôi đang ưu tiên cho điều này. Thế nhưng, chúng ta cần phải cân bằng giữa tốc độ và sự chính xác. Chúng tôi rất chú trọng đến chất lượng công việc của mình. Hãy để chúng tôi làm công việc của mình thật chuyên nghiệp và lặng lẽ” - ông nói. Tổng kiểm toán nhà nước lưu ý không có ngày cụ thể để trình các báo cáo kiểm toán 1MDB lên PAC. Trả lời báo The Straits Times (Singapore), ông Ambrin cho biết sẽ công bố thông tin chi tiết về công việc kiểm toán 1MDB vào cuối tuần này.

 

Đám cưới con gái lọt vào tầm ngắm

Ngoài vấn đề 1MDB, dư luận Malaysia còn quan tâm đến đám cưới của con gái Thủ tướng Najib, dự kiến diễn ra trong 2 ngày 28 và 29-3. Khách mời được khuyến khích đóng góp cho các tổ chức từ thiện thay vì mang quà tặng cho đôi trẻ. Cả hai đề nghị khách mời viết chi phiếu ủng hộ cho một trong những tổ chức từ thiện trong danh sách sẵn có. Trong số 5 tổ chức từ thiện được nêu tên có Quỹ Orang Asli, nơi vợ của ông Najib là người bảo trợ. Trước đây, hồi năm 2011, phe đối lập chỉ trích Thủ tướng Najib lạm dụng công quỹ để tổ chức tiệc đính hôn cho con gái.

 

HUỆ BÌNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI