Ngày 9-9, sau khi các chuyên gia Hà Lan công bố bản báo cáo đầu tiên về vụ rơi máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines, các chuyên gia, nguyên thủ các nước phân tích về bản báo cáo này.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak nói: “Báo cáo sơ bộ cho thấy các vật thể từ bên ngoài di chuyển với tốc độ cao thâm nhập vào máy bay khiến nó vỡ giữa không trung. Điều này khiến nhiều người đặt nghi vấn mạnh mẽ rằng một tên lửa đất đối không đã khiến MH17 rơi. Tuy nhiên, cần có kết luận điều tra kỹ càng hơn trước khi chúng tôi khẳng định điều gì”.

Trong khi đó, thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết vẫn còn quá sớm để kết luận lỗi máy bay rơi thuộc về lực lượng nào. “Chúng ta cần thận trọng, không nên rút ra kết luận quá nhanh. Hà Lan đang đi đầu trong cuộc điều tra và các chuyên gia đang từng bước một làm sáng tỏ vụ việc để đi đến một kết luận không thể chối cãi”.

Đồng quan điểm, Joris Melkert – giảng viên Khoa Kỹ thuật hàng không vũ trụ tại Trường ĐH Kỹ thuật Delft (Hà Lan) – hướng nghi ngờ về thủ phạm là một tên lửa. “Có thứ gì có thể đạt đến độ cao tới 10 km trên bầu trời? Theo tôi thấy, thứ duy nhất là tên lửa”. Ông cho biết trong thời điểm máy bay MH17 rơi, chỉ có ba máy bay khác trong vùng lân cận là hai chiếc Boeing 777 và một chiếc Airbus A330. Mà cả hai loại máy bay này đều là máy bay dân sự, nên nghi ngờ hướng về một tên lửa đất đối không càng có căn cứ.

Trong khi đó, nhà chức trách Nga và lãnh đạo phiến quân cho rằng bản báo cáo không tin cậy và không có máy bay quân sự trong vùng lân cận. Hãng Interfax dẫn lời lãnh đạo phe phiến quân thân Nga ở Ukraine cho biết họ không có thiết bị dân sự nào có thể bắn cao tới tầm của máy bay dân sự chở khách như Boeing 777. Alexander Zakharchenko – thủ tướng tự xưng của “nước Cộng hòa nhân dân Donetsk” – khẳng định: “Tôi có thể nói một điều duy nhất rằng: Chúng tôi không có thiết bị quân sự nào có thể làm rơi chiếc máy bay chở khách Boeing, trong đó có cả máy bay của Malaysia”.

L. Thoa (Theo Reuters)