Theo Reuters, trong một cuộc phỏng vấn tại Diễn đàn Doha ở Qatar, ông Mahathir - thủ tướng đương nhiệm lớn tuổi nhất thế giới - trả lời câu hỏi liệu có từ chức vào năm 2020 hay không: "Tôi muốn khắc phục những vấn đề mà chính phủ tiền nhiệm để lại trước khi từ chức. Tôi đã hứa rằng tôi sẽ từ chức và trao quyền lãnh đạo cho một ứng cử viên do liên minh lựa chọn".

Khi được hỏi ông Anwar Ibrahim có phải là người tốt nhất để kế nhiệm và có ủng hộ ứng cử viên này hay không, ông Mahathir trả lời mình không thể đảm bảo ai sẽ là người tốt nhất. Ông Anwar từng là phó thủ tướng Malaysia, gần đây dính cáo buộc tấn công tình dục. Tuần trước, ông Anwar bác bỏ lời tố cáo "ép một cựu phụ tá quan hệ tình dục".

Thủ tướng Malaysia chưa muốn bàn giao quyền lực - Ảnh 1.

Ông Mahathir phát biểu tại Diễn đàn Doha ở Qatar hôm 14-12. Ảnh: Reuters

Cách đó 4 ngày, ông Mahathir, 94 tuổi, tuyên bố sẽ nhường chỗ cho người kế nhiệm Anwar Ibrahim. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Malaysia không nói khi nào ông có ý định rời khỏi văn phòng.

Hôm 10-12, ông Mahathir nói sẽ không bàn giao chức thủ tướng cho ông Anwar trước Hội nghị thượng đỉnh APEC mà Malaysia tổ chức vào tháng 11-2020 nhưng có thể sẵn sàng làm điều này sau đó.

"Nếu mọi người không muốn ông ấy (làm thủ tướng), đó là việc của họ. Còn tôi sẽ thực hiện lời hứa của mình dù có bất kỳ lời cáo buộc nào. Tôi đã thực hiện lời hứa của mình, tôi giữ lời hứa" – ông Mahathir cam kết.

Ông Mahathir bày tỏ hy vọng về một cuộc dàn xếp ngoài tòa sớm với ngân hàng Goldman Sachs liên quan tới bê bối Quỹ 1MDB khiến nợ của Malaysia tăng vọt. Ông cũng đề cập đến khả năng bán cổ phần trong Công ty năng lượng nhà nước Petronas cho các tỉnh giàu dầu khí.

Nhà lãnh đạo Malaysia cũng chia sẻ chút ít về cuộc sống riêng: "Tôi cố gắng thực hiện một số bài tập nhỏ nhưng chủ yếu là giữ cân nặng ổn định. Tôi được 62 kg trong 30 hoặc 40 năm qua, nó không thay đổi. Tôi không ăn quá nhiều".

Về cáo buộc tình dục đối với ông Anwar, cựu trợ lý Muhammed Yusoff Rawther, 26 tuổi, của ông này đã lên tiếng với cảnh sát và được ghi âm lời khai hôm 9-12. Anh Yusoff tới đồn cảnh sát Bukit Aman cùng luật sư Haniff Khatri Abdulla và ở lại đó khoảng 7 giờ.

Tại cuộc họp báo giữa tuần trước, anh Yusoff mô tả vụ việc liên quan tới ông Anwar là "ghê tởm, xảo trá, đáng khinh về mặt đạo đức". Tuy nhiên, một người ông chú của anh Yusoff, Mohideen Abdul Kader, cho biết cháu mình "bị một số chính trị gia thao túng để phục vụ lợi ích của họ".

Ông Anwar Ibrahim, 72 tuổi, là thành viên trong Liên minh Hy vọng (PH) đã giành thắng lợi bất ngờ trong cuộc bầu cử hồi tháng 5 vừa qua, góp phần đưa ông Mahathir quay lại ghế thủ tướng. Cùng tháng này, ông Anwar được Hoàng gia ân xá khỏi nhà tù theo đề nghị của Thủ tướng Mahathir.

Ông Anwar từng mất gần 10 năm trong tù vì 2 bản án tham nhũng và quan hệ đồng tính. Cả ông Anwar và người ủng hộ đều chỉ trích những bản án này mang động cơ chính trị.

Ngày 15-10 vừa qua, ông Anwar quay lại chính trường khi tuyên thệ nhậm chức nghị sĩ quốc hội.

Trước đó, Thủ tướng Mahathir cam kết chỉ nắm chức thủ tướng trong hai năm, sau đó sẽ chuyển giao cho ông Anwar.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)