Thủ tướng Malaysia đối mặt với cuộc điều tra tham nhũng

Tin mới

05/07/2015 22:17

Một lực lượng đặc nhiệm đang tiến hành điều tra vụ cáo buộc khoản tiền 700 triệu USD đã được chuyển đến các tài khoản cá nhân của Thủ tướng Malaysia Najib Razak thông qua những cơ quan chính phủ, ngân hàng và doanh nghiệp có liên hệ với Công ty Phát triển Chiến lược 1 Malaysia Development Bhd (1MDB).

Theo Tổng chưởng lý Malaysia Abdul Gani Patail hôm 4-7, lực lượng đặc nhiệm nói trên  tập hợp đại diện của Ủy ban Chống tham nhũng, Ngân hàng Trung ương và cảnh sát.

“Với sự tham gia của các cơ quan khác nhau, tôi tin rằng cuộc điều tra sẽ diễn ra triệt để. Tôi hy vọng tất cả các bên sẽ mở rộng hợp tác cho phép lực lượng đặc nhiệm tiến hành điều tra, đồng thời không đưa ra những tuyên bố có thể khiến công chúng hiểu lầm” - Tổng chưởng lý Patail khẳng định.

 

Thủ tướng Malaysia Najib Razak Ảnh: REUTERS
Thủ tướng Malaysia Najib Razak Ảnh: REUTERS

 

Thủ tướng Najib, 61 tuổi, cho đến giờ vẫn phủ nhận cáo buộc trên, đồng thời cho rằng đây là một phần của mưu đồ “phá hoại chính trị” nhằm lật đổ ông. Ông Najib chia sẻ trên Facebook: “Tất cả các cáo buộc đều không có bằng chứng mà chỉ dựa trên thông tin rò rỉ và những nhà điều tra không rõ danh tính”.

Nhà lãnh đạo này còn cáo buộc cựu Thủ tướng Mahathir bin Mohamad đã “bắt tay với người nước ngoài” và cũng chính là người đứng sau “những lời dối trá” mới nhất này. Theo hãng tin PTI, Công ty 1MBD - hiện do chính phủ Malaysia điều hành và nợ ngập đầu - cũng khẳng định không hề có chuyện tiền được chuyển vào những tài khoản cá nhân của ông Razak.

Ông Patail nói thêm rằng các thành viên lực lượng đặc nhiệm đang xem xét số tài liệu thu được tại văn phòng của 3 công ty bị cáo buộc có liên hệ đến 1MDB hôm 3-7 là SRC International Sdn Bhd, Gandingan Mentari Sdn Bhd và Ihsan Perdana Sdn Bhd.

Trước đó 1 ngày, báo The Wall Street Journal (Mỹ) đã nêu tên 3 công ty này khi đăng tải cáo buộc về khoản tiền nói trên. Thủ tướng Najib không chỉ phản ứng mạnh mẽ thông tin này mà dự kiến thông qua luật sư nộp đơn kiện báo The Wall Street Journal tại thủ đô Kuala Lumpur trong ngày 7-7.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI