Thủ tướng 93 tuổi nói trong cuộc họp báo tại thủ đô Kuala Lumpur: "Một điều chắc chắn là thành phố đang được xây dựng nói trên không thể đem bán cho người nước ngoài. Chúng tôi sẽ không cấp thị thực cho những người đến sống ở đây. Chúng tôi phản đối khu đô thị được xây dựng dành cho người nước ngoài mà không dành cho dân Malaysia. Hầu hết người dân Malaysia không thể mua được những căn hộ đó".

Trả lời hãng tin Bloomberg, công ty này khẳng định đã tuân thủ mọi luật lệ và quy tắc cần thiết trong việc bán nhà cho người nước ngoài, đồng thời đang liên lạc với văn phòng thủ tướng để tìm hiểu rõ hơn phát biểu của Thủ tướng Mahathir.

Thủ tướng Malaysia lại gây khó cho dự án của Trung Quốc - Ảnh 1.

Dự án Forest City trị giá 100 tỉ USD ở bang Johor. Ảnh: Media Corp

Dự án khu đô thị nói trên đang trong tình trạng bấp bênh kể từ khi liên minh của ông Mahathir giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 5 và trong bối cảnh nhà phát triển dự án Country Garden Holdings tìm cách khôi phục một số yêu cầu về dự án - dự kiến là nơi sinh sống của 700.000 dân.

Trước đó, hành động phản đối dự án khu đô thị Forest City đã giúp thúc đẩy chiến dịch tranh cử của ông Mahathir, khi đó ông gọi kế hoạch này và những dự án khác có vốn của Trung Quốc là bằng chứng "người tiền nhiệm Rajib Nazak đang bán Malaysia cho Bắc Kinh".

Người Malaysia sống ở Johor cũng phàn nàn về một lượng lớn người Trung Quốc đang thu mua bất động sản ở Forest City, bên cạnh những lo ngại về thiệt hại môi trường, thừa cung trong thị trường bất động sản và tác động của việc cải tạo đất đối với nghề cá.

Công ty Country Garden chỉ mới phát triển một phần nhỏ trong dự án cải tạo đất rộng 20 km2, nơi các công dân Trung Quốc chiếm khoảng 70% tổng số người mua căn hộ hồi năm ngoái.

Xuân Mai (Theo Reuters)