Nhân vật được xếp thứ hai là thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi, còn vị trí thứ ba dành cho ông Donald Trump - ứng viên tổng thống Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa.

Một người di cư tự chụp ảnh chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel bên ngoài trại tị nạn ở Berlin Ảnh: REUTERS
Một người di cư tự chụp ảnh chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel bên ngoài trại tị nạn ở Berlin Ảnh: REUTERS

“Các nhà lãnh đạo chỉ được thử thách khi dân chúng không muốn theo họ. Angela Merkel là Nhân vật của năm vì bà đã dám đòi hỏi đất nước của bà nhiều hơn hầu hết các chính khách trên thế giới; vì bà đã kiên quyết chống lại sự bạo ngược cũng như động cơ cá nhân và vì đã thể hiện khả năng lãnh đạo tinh thần kiên định trong một thế giới vốn rất thiếu hụt điều đó” - hãng tin AP trích dẫn phát biểu của biên tập viên Nancy Gibbs (Time).

Đề cập các vấn đề người tị nạn và kinh tế Hy Lạp, biên tập viên Gibbs nhấn mạnh rằng bà Merkel đã can thiệp vào mọi cuộc khủng hoảng. Nước Đức sẽ hoan nghênh người tị nạn như những nạn nhân của sự tàn bạo của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan chứ không phải là những kẻ mang tai họa đến. Theo đó, nước này sẽ triển khai quân ở nước ngoài trong cuộc chiến chống IS. “Anh có thể đồng ý với bà hoặc không đồng ý nhưng bà không chọn con đường dễ đi” - bà Gibbs nhận định.

Đài BBC cho biết Thủ tướng Merkel là người phụ nữ thứ tư được Time phong tặng danh hiệu trên kể từ năm 1927 và là đại diện nữ giới đầu tiên trở thành Nhân vật của năm trong vòng 29 năm qua.

Năm ngoái, vinh dự trên được trao cho các thầy thuốc chống chọi với cơn bùng phát dịch bệnh Ebola ở miền Tây châu Phi.

Hoài Vy