Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự hội nghị tiểu vùng Mekong

Tin mới

20/12/2014 00:10

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam rời Hà Nội ngày 19-12 để sang thủ đô Bangkok - Thái Lan tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 5 (GMS-5) theo lời mời Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha.

Tham gia đoàn có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh; thứ trưởng các Bộ Ngoại giao, Giao thông Vận tải... Tham dự GMS-5 thể hiện sự coi trọng của Việt Nam với cơ chế thúc đẩy hợp tác khu vực và quan hệ với các nước trong tiểu vùng, tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế với nỗ lực quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước Mekong. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để Việt Nam củng cố quan hệ Đối tác chiến lược với Thái Lan.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Bangkok tối 19-12 Ảnh: TRANG TIN THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Bangkok tối 19-12 Ảnh: TRANG TIN THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ

 

Tham gia tích cực GMS kể từ ngày đầu sáng kiến này được đưa ra, hiện Việt Nam là mắt xích quan trọng trong các hành lang giao thông GMS và là cửa ngõ cho các tuyến hành lang kinh tế Bắc - Nam, Đông - Tây, có vai trò trọng yếu trong việc thực hiện “Chiến lược năng lượng cạnh tranh, liên kết và cộng đồng” của GMS. Tính đến tháng 6-2014, Việt Nam đã tham gia các dự án vay vốn GMS về giao thông, điện năng, y tế, môi trường, du lịch, nông nghiệp, phát triển đô thị dọc hành lang kinh tế… với tổng số vốn dự kiến khoảng 4,7 tỉ USD.

Chương trình hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng được hình thành năm 1992 theo sáng kiến của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Đây là chương trình hợp tác hoàn chỉnh nhất trong hợp tác tiểu vùng Mekong, bao gồm Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar và 2 tỉnh Vân Nam, Quảng Tây của Trung Quốc. Tính đến tháng 6, GMS đã thực hiện được 75 dự án đầu tư với tổng chi phí khoảng 16 tỉ USD, trong đó có các dự án xây đường giao thông, cải tạo sân bay và đường sắt trong tiểu vùng, các dự án thủy điện để cung cấp điện xuyên biên giới...

Thu Hằng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI