Thủ tướng nhận lỗi

Tin mới

23/10/2009 02:37

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo là nhà lãnh đạo gần dân, không quan cách, thích hòa đồng với quần chúng. Mới đây, ông đã gây được cảm tình với giới học thuật qua một sơ suất nhỏ của bản thân

Thông tin về sự kiện này, Tân Hoa Xã (THX) viết: “Chỉ một lỗi lầm nhỏ mà nhiều người có thể đã không chú ý nhưng Thủ tướng Ôn Gia Bảo thấy cần thiết phải công khai xin lỗi mọi người”.


Theo THX, lỗi lầm đã xảy ra khi Thủ tướng Ôn Gia Bảo tới thăm một trường trung học ở Bắc Kinh nhân “ngày nhà giáo” hằng năm. Hôm đó, ông ngồi dự một buổi giảng bài cho học sinh để quan sát, góp ý kiến cải tiến với thầy giáo và nhà trường.


Ngày hôm sau, ông Ôn Gia Bảo đã viết một bài dài để THX phát chính thức, với nội dung góp ý về phương pháp giảng dạy. Rất tiếc, tuy là một nhà địa chất được đào tạo chính quy nhưng ông Ôn Gia Bảo đã lầm lẫn khi viết về các loại đá. Ông viết: “Khi giảng bài, thầy cô giáo phải đáp ứng sự ham hiểu biết của học sinh, thay vì coi mọi thắc mắc của các em là lạc đề bài giảng. Khi giảng về địa chất, thầy giáo có thể truyền cảm hứng cho học sinh, ví dụ như kể ra loại đá như đá trầm tích, đá nóng chảy và đá núi lửa”.


Thủ tướng Ôn Gia Bảo với các cháu thiếu nhi. Ảnh: CHINA DAILY


Khi đọc bài viết, một kỹ sư địa chất đã phát hiện từ “đá núi lửa” là sai và đã thông báo sai sót này cho văn phòng phủ thủ tướng. Sai lầm này đã lập tức được đính chính. Trong bức thư gửi THX, Thủ tướng Ôn Gia Bảo viết: “Ba loại đá đúng ra phải là đá trầm tích, đá nóng chảy và đá biến đổi về chất. Đề nghị đính chính sai sót của tôi và gửi lời xin lỗi tất cả bạn đọc”. Lời xin lỗi này cũng được gửi qua mạng trực tuyến của ông Ôn Gia Bảo.


Rất nhiều bạn đọc, thông qua mạng internet, đã bày tỏ sự kính trọng đối với Thủ tướng Ôn Gia Bảo. Một cư dân mạng viết: “Thái độ nghiêm túc của thủ tướng chúng ta đối với vấn đề khoa học nêu một tấm gương sáng cho giới học giả và trí thức chúng ta”. Giáo sư Vương Vệ, Trường Hành chính quốc gia, viết: “Ai cũng có thể mắc sai sót. Sau sự kiện vừa qua, sự kính trọng của tôi đối với thủ tướng lại càng tăng lên hơn bao giờ hết”.

Giáo sư Trương Nghĩa Vũ, Trường Đại học Bắc Kinh, tuyên bố với THX: “Sự kiện này chứng tỏ các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang chú ý nâng cao uy tín cá nhân thông qua giới truyền thông. Đây là hiện tượng tốt cho xã hội chúng ta”.

T. Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI