Thủ tướng Nhật Bản vướng vào bê bối của vợ

Tin mới

23/03/2017 09:55

(NLĐO) - Hiệu trưởng một trường học theo chủ nghĩa dân tộc ở Nhật Bản khai tại quốc hội ngày 23-3 rằng ông đã nhận được tài trợ 1 triệu yên từ vợ của Thủ tướng Shinzo Abe với danh nghĩa của ông.

Đây là diễn biến mới nhất trong vụ bê bối chính trị làm giảm sự tín nhiệm của Thủ tướng Abe.

Sự việc liên quan đến vụ bán một lô đất tại tỉnh Osaka. Được biết, Tổ chức giáo dục Moritomo Gakuen đã mua một lô đất thuộc sở hữu của chính phủ với giá được chiết khấu để xây trường tiểu học. Thành viên đảng đối lập trong quốc hội Nhật cho rằng các nhà lập pháp của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đã gây áp lực để Moritomo Gakuen mua được đất với giá rẻ.

Trong khi đó, Thủ tướng Abe một mực khẳng định ông và vợ, bà Akie, không hề can dự trong vụ bán đất và thề sẽ từ chức nếu bị phát hiện có liên quan. Thủ tướng Nhật cũng phủ nhận cáo buộc của hiệu trưởng trường Moritomo Gakuen, ông Yasunori Kagoike, rằng bà Akie đã tài trợ 1 triệu yên thay mặt cho thủ tướng. Ngoài ra, bà Akie còn là hiệu trưởng danh dự của nhà trường nhưng hiện đã cắt đứt mối liên hệ sau khi vụ bê bối nổ ra.

Ông Kagoike khai nhận trước Ủy ban Ngân sách thượng viện Nhật Bản rằng ông đã nhận tiền từ tay bà vợ của ông Abe năm 2015 khi chỉ có hai người trong căn phòng tại ngôi trường này. Nếu như sau này bị phát hiện nói dối, ông này sẽ bị buộc tội khai man vì đã tuyên thệ trước khi khai.

Hiệu trưởng trường Moritomo Gakuen là thành viên của nhóm Nippon Kaigi, một nhóm vận động hành lang theo chủ nghĩa dân tộc. Nhóm này có quan hệ thân cận với ông Abe và nội các.


Ông Yasunori Kagoike trả lời các phóng viên tại trường Moritomo Gakuen. Ảnh: REUTERS

Ông Yasunori Kagoike trả lời các phóng viên tại trường Moritomo Gakuen. Ảnh: REUTERS

Ngoài Thủ tướng Abe, Bộ trưởng Quốc phòng Tomomi Inada cũng bị lôi kéo vào vụ bê bối học đường. Bà Inada phủ nhận việc xuất hiện trong phiên tòa thay mặt ông Kagoike nhưng sau đó lại đính chính tuyên bố này trước quốc hội khi hồ sơ tòa án lưu lại rằng bà có xuất hiện.

Ban đầu, đảng LDP của Thủ tướng Abe đã phản đối lời kêu gọi ông Kagoike làm chứng của phe đối lập nhưng sau đó lại đồng ý sau khi ông Kagoike tiết lộ ông Abe đã tài trợ tiền. Đảng LDP cho rằng cáo buộc này là "sự xúc phạm" đối với thủ tướng.

Mức độ ủng hộ ông Abe đã giảm xuống 10 điểm, chỉ còn khoảng 56% trong một cuộc khảo sát do tờ Yomiuri thực hiện trong tuần này. Đây là mức giảm sút uy tín lớn nhất kể từ khi Thủ tướng Abe bắt đầu nhiệm kỳ thứ 2 vào tháng 12-2012.

Bảo Hạnh (Theo Reuters, Nikkei)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI