Thủ tướng Nhật bị hoài nghi?

Tin mới

15/12/2014 23:00

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 15-12 cam kết tiếp tục các chính sách kinh tế, cải cách cơ cấu và theo đuổi lập trường an ninh cứng rắn sau khi liên minh cầm quyền thắng lớn trong cuộc bầu cử hạ viện.

Theo kết quả công bố ngày 15-12, Liên minh Đảng Dân chủ Tự do của ông Shinzo Abe giành được 326 ghế trong tổng số 475 ghế, chiếm đa số 2/3 vững chắc tại hạ viện. Tuy nhiên, Reuters cho biết riêng Đảng Dân chủ Tự do (LPD) của ông Abe chỉ giành 291 ghế, mất 4 ghế so với cuộc bầu cử trước.

Cùng ngày, Chủ tịch Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) đối lập Banri Kaieda từ chức sau thất bại trong cuộc bầu cử. Thất bại của DPJ khiến nhiều người lo ngại về sự độc quyền của liên minh cầm quyền.

 

Thủ tướng Shinzo Abe tại trụ sở LDP tối 14-12
Ảnh: REUTERS
Thủ tướng Shinzo Abe tại trụ sở LDP tối 14-12 Ảnh: REUTERS

 

Theo đài NHK, trong phiên họp đặc biệt của Quốc hội Nhật Bản dự kiến tổ chức từ ngày 24-12, ông Abe sẽ được tái chỉ định là thủ tướng và lập tức hình thành nội các mới. Các nhà phân tích cho rằng nhiều khả năng ông Abe giữ nguyên nội các hiện nay. “Với thắng lợi lớn, ông Abe có thêm vốn chính trị để thoải mái thực hiện các chính sách từ nay cho đến cuộc bầu cử thượng viện năm 2016” - ông Hideyuki Ishiguro thuộc hãng Okasan Securities dự báo.

Hiện giới phân tích dõi theo cuộc cải cách mang tên “Mũi tên thứ 3” của ông Abe nhằm vào nhiều lĩnh vực nhạy cảm trong chính giới Nhật Bản, như: bãi bỏ những quy định liên quan đến thị trường lao động hay cải cách lĩnh vực nông nghiệp vốn nhận được sự bảo hộ rất lớn từ chính phủ.

Reuters cho rằng nhiều người dân Nhật nghi ngờ chính sách kinh tế “Abenomics” của Thủ tướng Abe cũng như khả năng điều hành đất nước của phe đối lập nên quyết định không đi bỏ phiếu. Điều này khiến tỉ lệ cử tri đi bầu rớt xuống mức thấp kỷ lục là 53,3%, thấp hơn 6% so với cuộc bầu cử năm 2012, khi ông Abe bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI