Thủ tướng Nhật thừa nhận tính sai phản ứng dân Trung Quốc

Tin mới

21/09/2012 17:55

(NLĐO) - Ông Yoshihiko Noda - Thủ tướng Nhật Bản ngày 20-9 thừa nhận đã tính toán sai phản ứng giận dữ của người dân Trung Quốc đối với việc nước này muốn sở hữu quần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku.

Việc Nhật tuyên bố mua lại quần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku đã làm dậy lên làn sóng phản đối dữ dội từ phía người dân Trung Quốc. Các cuộc biểu tình chống Nhật lan ra khắp nơi và gây thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp Nhật ở Trung Quốc cũng như tổn hại quan hệ ngoại giao hai nước.
 
Ông Yoshihiko Noda. Ảnh: AP

Ông Yoshihiko Noda cho biết làn sóng biểu tình mạnh mẽ trên đã vượt quá những dự tính và ông sẽ gửi một đặc phái viên tới Trung Quốc càng sớm càng tốt. Chính phủ của ông sẽ tăng cường liên lạc với những người trong giới chính trị và kinh tế bên cạnh tìm kiếm phương pháp ngoại giao chính thức để giải quyết vấn đề. Theo ông Yoshihiko Noda tiêu chí hàng đầu của Nhật vẫn là sử dụng phương pháp đối thoại mềm dẻo, linh hoạt ngoại giao giữ hai nước để giảm căng thẳng. 
 
Theo cổng thông tin Nhật Bản Jiji Press trích dẫn lời ngoại trưởng Koichiro Genba thì ông Yoshihiko Noda có thể đưa vấn đề trên trong bài phát biểu trước Đại hội đồng LHQ thứ ba tới.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, người đang thực hiện chuyến đi đến Bỉ đã lên tiếng cho rằng việc Nhật tuyên bố mua lại đảo tranh chấp là một “trò hề”. “Chúng tôi sẽ có biện pháp mạnh mẽ đến những vấn đề liên quan toàn vẹn lãnh thổ quốc gia”-ông Gia Bảo phát biểu trên các phương tiện truyền thông.

Đáp ứng việc Nhật đưa đặc phái viên đến Trung Quốc, Hồng Lỗi -phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Nhật phải đối mặt với thực tế và cần có hành động thiết thực để loại bỏ nhưng tác động tiêu cực do các cuộc biểu tình mang lại.
 
Một tàu khu trục 054A của Trung Quốc được cho là tiến đến các vùng biển gần quần đảo tranh chấp

Tờ South Chima Morning Post dẫn lời các chuyên gia Trung Quốc nhận xét Nhật chịu áp lực phải giảm nhiệt sau chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta trong tuần này.
M.Khuê (Theo Wantchinatimes, China Daily)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI