Thủ tướng Thái bị đe dọa phế truất

Tin mới

05/08/2013 22:11

Cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra cho rằng nhiều nhà lãnh đạo nòng cốt của phe chống đối không có thành tựu gì đáng kể

Quân đội Thái Lan hôm 4-8 bác bỏ khả năng về một cuộc đảo chính giữa lúc căng thẳng chính trị leo thang. “Ý  kiến  không  có cơ  sở này chỉ là tưởng tượng của một vài cá nhân đang cố gây xáo trộn trong công chúng” - phó phát ngôn viên quân đội, đại tá Winthai Suwaree, nói.

Ông Winthai nhận xét nhiều bài tường thuật được truyền thông đăng tải không thực tế và gắn kết sai lệch quân đội với chính trị. “Mọi người không nên nhạy cảm thái quá và cần phán đoán đúng về những thông tin mà họ tiếp nhận; không nên làm cho dân chúng hoang mang về bất cứ phong trào nào thường xảy ra vào thời gian này trong năm” - ông nói.

Không khí tại nơi diễn ra cuộc tập họp lớn chống chính phủ ở Công viên Lumpini do “Quân đội Nhân dân lật đổ chế độ Thaksin”  tổ chức đã trở nên phấn khích hơn. Những người tổ chức lập một sân khấu tạm trước Tượng đài Vua Rama VI với thông điệp “Thời kỳ tàn phá đất nước đã qua, các bạo chúa phải ra đi”. Tiếp đó là những lời đanh thép chống chính phủ của một số người tham gia diễn thuyết.

Một binh lính tham gia biểu tình chống chính phủ hôm 4-8. Ảnh: THE BANGKOK POST

Các thủ lĩnh phong trào nói với báo Phukhet Gazette (Thái Lan) rằng cuộc tập họp lớn sẽ “phế truất chính phủ của bà Yingluck trong vòng 7 ngày”. Những người bán dạo dựng lên những quầy hàng bên đường để bán loại mặt nạ trắng và áo thun ngắn tay được in những thông điệp chống chính phủ.

An ninh được tăng cường ở Tòa nhà Chính phủ với hàng rào kẽm gai và các nhân viên an ninh có mặt tại mọi cổng vào. Ở đó, người ta có thể thấy những dòng cảnh báo “Tòa nhà Chính phủ là tài sản nhà nước và không thuộc phạm vi của những người bên ngoài” hoặc “Khu vực hạn chế nghiêm ngặt”. Trên facebook, cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra đã chế nhạo cuộc tụ tập, cho rằng nhiều nhà lãnh đạo nòng cốt của phe đối lập là những người không có thành tựu gì đáng để ý và còn mỉa mai “khối đối lập nên nghỉ ngơi chờ đến lượt họ thành lập chính phủ”. Ông còn lưu ý rằng nhiều nhà lãnh đạo trong chiến dịch chống chính phủ là sĩ quan quân đội  hoặc cảnh sát đã về hưu vốn “ngậm đắng nuốt cay” khi bị loại khỏi các chức vụ quan trọng sau cuộc cải tổ.

An ninh tại tư dinh Thủ tướng Yingluck Shinawatra ở khu Yothinpattana Soi 3 đã được siết chặt với cảnh sát chống bạo động và các trạm kiểm soát, các chướng ngại vật được dựng lên ở khu vực lân cận, trong khi bà Yingluck ở trong nhà suốt ngày. Cảnh sát bác bỏ thông tin những người chống đối sẽ tỏa đi các địa chỉ khác nhau, kể cả nhà của bà Yingluck.

Nghị sĩ Đảng Dân chủ Ong-art Klampaiboon nói nếu chính phủ chân thành thì họ sẽ không giúp bất cứ cá nhân cụ thể nào trong cuộc tranh cãi về dự luật  ân xá vốn mở đường cho cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra về nước an toàn; không được thông qua dự luật trong 3 phiên họp và phải truyền phát cuộc tranh luận trên các kênh truyền hình nhà nước.

Người phát ngôn Đảng Pheu Thai Prompong Nopparit chỉ trích ông Suthep Thaugsuban, cựu phó thủ tướng thuộc Đảng Dân chủ, đã thề lãnh đạo một chiến dịch lật đổ chính phủ. Ông Prompong cũng giảm nhẹ những lời đồn đoán đảo chính, cho rằng những người lan truyền thông tin như vậy trên báo chí chắc hẳn vì động cơ chính trị và họ cần chịu trách nhiệm về hành động đó.

Trong khi đó, một cuộc thăm dò mới của Đại học Bangkok cho thấy tỉ lệ tán thành công việc của chính phủ bà Yingluck Shinawatra đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi bà nhậm chức 2 năm trước.

TƯỜNG MINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI