Vị sư trụ trì 72 tuổi Phra Dhammachayo đang bị truy nã vì những cáo buộc tham nhũng nhưng hiện được rất nhiều tín đồ bảo vệ tại chùa.

Thủ tướng Prayuth cho biết chính quyền vẫn đang nhượng bộ để tránh khả năng xảy ra đụng độ.

Hôm 16-6, cácnhân viên Cơ quan Điều tra Đặc biệt (DSI) tìm cách tiếp cận sư trụ trì Dhammachayo nhưng bị hàng ngàn người chặn ngay cổng chùa bằng nhiều loại phương tiện. “Cảnh sát không thể bắt được sư trụ trì do lá chắn sống của hàng ngàn người. Đây có phải là điều đúng đắn? Nếu ông ấy không làm gì sai và vô tội, ông ấy nên đầu hàng và chuyện này sẽ chấm dứt” – the The Nation trích lời thủ tướng Prayuth hôm 18-6. Ông khẳng định chính quyền sẽ tiếp tục thực hiện lệnh bắt giữ.

Cục Di trú Thái Lan cũng vừa ban lệnh cấm nhà sư này xuất cảnh.

Các nhà sư tập trung ngăn chặn việc bắt giữ trụ trì Phra Dhammachayo. Ảnh: Twitter/Pui Pim-ampai

Theo trang tin The Nation, trụ trì Dhammachayo đối mặt hàng loạt cáo buộc rửa tiền và tham nhũng, bao gồm hành động nhận 1,4 tỷ baht từ Supachai Srisupa-aksorn – cựu chủ tịch Hợp tác xã tín dụng Klongchan. Ông Supachai đang thụ án tù trong một vụ biển thủ liên quan.

Trước khi có lệnh bắt giữ, sư trụ trì Dhammachayo liên tục từ chối yêu cầu trình diện các nhà điều tra với lý do bệnh tật. Các tín đồ khẳng định những cáo buộc trên mang động cơ chính trị và nhằm bôi nhọ danh tiếng của ngôi chùa.

Bảo Hạnh (Theo Asian Correspondent)