Trong một cuộc họp báo hàng ngày về đại dịch Covid-19 vào ngày 22-6, các phóng viên hỏi ông Trudeau về tuyên bố của Trung Quốc rằng thủ tướng Canada nên "ngừng đưa ra các phát biểu vô trách nhiệm" bằng cách cho rằng có sự liên quan giữa vụ bắt giữ 2 công dân Canada với vụ bắt giữ bà Mạnh.

"Từ đầu mọi thứ đã rõ ràng rằng đây là một quyết định chính trị của chính phủ Trung Quốc và chúng tôi phản đối nó. Họ đã tạo ra sự liên quan ngay từ đầu rồi tiếp tục gây áp lực chính trị lên Canada thông qua việc bắt giữ. Việc sử dụng cách bắt giữ tùy tiện như một biện pháp thúc đẩy các mục tiêu chính trị là hoàn toàn không thể chấp nhận được trong một thế giới vận hành theo luật pháp" - ông Trudeau trả lời phóng viên.

Thủ tướng Canada nói thêm rằng rõ ràng Trung Quốc có sức mạnh kinh tế đáng nể và đang sử dụng điều đó để gây áp lực buộc Canada thả bà Mạnh thông qua việc áp dụng lệnh trừng phạt lên một số sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu. "Thật đáng xấu hổ khi Trung Quốc tiếp tục trừng phạt người dân Canada vì quyết định của hệ thống tư pháp độc lập của chúng tôi trong vụ án của bà Mạnh" - ông Trudeau nói.

Ông Trudeau: Trung Quốc bắt giữ 2 công dân Canada vì động cơ chính trị - Ảnh 1.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: Reuters

Bình luận của ông Trudeau được đưa ra sau khi Viện kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc nói họ đã bắt đầu việc truy tố cựu quan chức ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor, những người "bị tình nghi là gián điệp nước ngoài" và "cung cấp bí mật quốc gia", vào ngày 19-6. Động thái trên xuất hiện chỉ vài tuần sau khi một thẩm phán Canada đưa ra phán quyết rằng các thủ tục dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ sẽ tiếp tục. 

Ông Kovrig và ông Spavor bị bắt vào tháng 12-2018, 9 ngày sau khi bà Mạnh bị bắt tại Canada theo lệnh của Mỹ. Mỹ muốn truy tố giám đốc tài chính của Huawei vì các cáo buộc lừa đảo. Bà Mạnh đã được tại ngoại và đang sống tại nhà riêng ở TP Vancouver trong khi 2 công dân Canada vẫn đang bị Trung Quốc giam giữ. 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đề cập đến vấn đề trên vào sáng 22-6 (giờ địa phương) khi công bố một thông cáo báo chí bày tỏ quan ngại rằng thế giới không có cập nhật gì về tình hình của ông Kovrig và ông Spavor suốt nhiều tháng, đồng thời kêu gọi cho phép 2 người tiếp cận lãnh sự ngay lập tức.

Bảo Hạnh (Theo Global News)