xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thủ tướng Trung Quốc sắp tới châu Âu, EU mạnh tay với Huawei, ZTE

Xuân Mai

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường sẽ thăm Đức và Pháp từ ngày 18 đến 23-6.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Uông Văn Bân hôm 15-6 cho biết ông Lý sẽ tham gia vòng tham vấn chính phủ Trung Quốc - Đức lần thứ 7, đồng thời có chuyến thăm chính thức Pháp.

Ông Uông cho hay theo lời mời của Thủ tướng Đức Olaf Scholz và chính phủ Pháp, ông Lý cũng sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh về Hiệp ước tài chính toàn cầu mới khi đến Pháp.

Thủ tướng Trung Quốc sắp tới, EU dội gáo nước lạnh - Ảnh 1.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường sẽ thăm Đức và Pháp từ ngày 18 đến 23-6. Ảnh: EPA-EFE

Đây sẽ là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông Lý kể từ khi được bổ nhiệm làm Thủ tướng Trung Quốc vào tháng 3.

Bắc Kinh cho biết việc chọn Đức là điểm dừng chân đầu tiên sau khi ông Lý nhậm chức phản ánh tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Trung Quốc với Đức.

Trước thềm chuyến thăm của ông Lý, Ủy ban Châu Âu (EC) đang gia tăng áp lực lên các quốc gia thành viên về việc ngừng sử dụng thiết bị của tập đoàn Huawei Technologies và ZTE trong các mạng di động tiên tiến nhất của họ. EC lần đầu gọi các công ty này là nhà cung cấp "rủi ro cao".

Là một phần trong nỗ lực trấn áp thiết bị Trung Quốc trong cơ sở hạ tầng quan trọng, EC kêu gọi các nước thành viên loại bỏ dần các nhà cung cấp rủi ro cao khỏi các mạng viễn thông trong hướng dẫn mới được công bố hôm 15-6.

Theo hãng tin Bloomberg, EC cũng cấm sử dụng thiết bị của Huawei và ZTE trong các hệ thống liên lạc của cơ quan này. Các quốc gia EU đang đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ Mỹ về việc có lập trường cứng rắn hơn đối với Trung Quốc trong bối cảnh leo thang cạnh tranh giành thị phần trong lĩnh vực công nghệ từ trí tuệ nhân tạo đến chip và điện toán lượng tử.

Nguồn thạo tin cho hay hướng dẫn mới nhất của EU được công bố trong bối cảnh các quốc gia bao gồm Đức và Tây Ban Nha tiếp tục sử dụng sản phẩm của các nhà sản xuất thiết bị Trung Quốc trong hệ thống mạng ở mức độ mà Liên minh châu Âu (EU) nhận thấy không thể chấp nhận được.

Ủy viên phụ trách lĩnh vực công nghiệp của Liên minh châu Âu Thierry Breton cho biết trong một cuộc họp báo hôm 15-6 rằng chỉ có 10 trong số 27 quốc gia thành viên của khối hạn chế hoặc loại trừ các nhà cung cấp rủi ro cao kể từ khi ủy ban này ban hành hướng dẫn 5G từ 3 năm trước.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo