Thủ tướng Ý trước phán quyết quan trọng

Tin mới

14/01/2011 01:03

Nhiều khả năng Tòa án Hiến pháp Ý sẽ phán quyết liên quan đến số phận chính trị của Thủ tướng Silvio Berlusconi trong ngày 13-1, theo đó, việc ông được tạm thời hưởng quyền miễn tố có vi phạm nguyên tắc mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật hay không

Hãng tin AP dẫn lời các nhà bình luận rằng phán quyết của tòa án chắc chắn sẽ thay đổi cục diện chính trị. Nếu đạo luật miễn tố bị hủy bỏ, Thủ tướng Berlusconi sẽ phải ra tòa với ít nhất hai cáo buộc đưa hối lộ và trốn thuế.
 
Ngược lại, ông sẽ tận dụng cơ hội để thu vén và siết chặt quyền lực. Đạo luật miễn tố đối với các nhà lãnh đạo Ý được thông qua tại quốc hội do chính phủ đương quyền nắm đa số hồi tháng 3 năm ngoái.
 
 
Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi. Ảnh: Reuters


Tuy nhiên, các quan tòa xét xử ông Berlusconi tại thành phố Milan đã khiếu nại lên Tòa án Hiến pháp. Hãng tin AFP dẫn báo chí ở Ý cho rằng trong 15 vị thẩm phán có 7 người ủng hộ và 8 người muốn hủy bỏ đạo luật nói trên.
 
Trong khi đó, Thủ tướng Berlusconi bác bỏ mọi việc làm sai trái đồng thời nói rằng ông rất bình thản trước phán quyết của tòa án và cáo buộc ngược lại rằng các công tố viên thuộc cánh tả muốn hạ uy tín cá nhân ông.  
Lưu Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI