Nữ Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra hôm 20-10 thừa nhận việc bảo vệ toàn bộ Bangkok khỏi các trận lũ lụt tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua là không thể, đồng thời mô tả tình hình như một cuộc khủng hoảng quốc gia.
Phát biểu với các phóng viên, bà Yingluck cho biết: “Nước lũ đang tràn về từ mọi hướng và chúng ta không thể kiểm soát vì lượng nước rất lớn. Chúng ta sẽ tìm cách cảnh báo người dân. Vấn đề này vượt quá khả năng xử lý của chính phủ. Đây là một thảm họa quốc gia nên tôi hy vọng nhận được sự hợp tác từ mọi người”.

Một khu ở ngoại ô Bangkok bị ngập lụt hôm 20-10. Ảnh: Reuters

Bà Yingluck nói thêm rằng chính phủ sẽ chọn một số khu vực của Bangkok để phân lũ nhằm giảm thiểu tác động.  Bà cho biết: “Tôi đã quyết định yêu cầu nhà chức trách Bangkok mở toàn bộ cổng xả lũ để tháo nước ra biển càng sớm càng tốt”. Dù vậy, bà thừa nhận biện pháp này có thể làm tăng nguy cơ ngập lụt tại thủ đô.

Cho đến giờ, nội thành Bangkok vẫn tránh được các trận lũ lụt nghiêm trọng vì nhà chức trách đã làm lệch dòng chảy của nước lũ sang những khu vực bên ngoài thủ đô trong nỗ lực ngăn chặn nước sông Chao Phraya tràn bờ, đe dọa nhấn chìm trung tâm chính trị và kinh tế của đất nước.
Dù vậy, một khối lượng nước lớn dự kiến sẽ đổ về thủ đô vào cuối tuần, đe dọa hệ thống bờ bao chống lũ xung quanh Bangkok và đặt gánh nặng lên vai người dân tại những khu vực bên ngoài thủ đô đang bị ảnh hưởng nặng bởi nước lũ.
Tính đến ngày 20-10, mưa lớn kéo dài 3 tháng qua đã làm 320 người thiệt mạng, tàn phá nhiều ngôi nhà và ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người, chủ yếu là ở miền Bắc và miền Trung Thái Lan.
Theo hãng tin AP, khoảng 27 trong số 77 tỉnh của nước này vẫn còn trong tình trạng ngập lụt. Các con số thống kê ban đầu ước tính thiệt hại kinh tế do lũ lụt gây ra vào khoảng 3 tỉ USD.

Những thông điệp khác nhau từ các quan chức Thái Lan về nguy cơ ngập lụt của Bangkok đã gây ra tâm lý lo lắng và hoảng sợ ở địa phương này. Hôm 20-10, một số trường học quốc tế ở Bangkok đã đóng cửa.

Trong khi đó, Đảng Dân chủ đối lập đã kêu gọi chính phủ tuyên bố tình trạng khẩn cấp để giúp kiểm soát người dân dễ hơn và ngăn chặn họ phá hoại đê để giảm bớt tình trạng lũ lụt ở nơi họ sinh sống. 
Thống đốc Bangkok Sukhumbhand Paribatra cảnh báo rằng 7 quận ở phía Bắc và Đông Bangkok có nguy cơ ngập lụt do có một con đê bị vỡ.
Hữu Phương