Tin mới

04/12/2013 22:00

Gần 1/3 dân Iceland sở hữu súng song cả năm 2009 chỉ có một người bị giết, lại chẳng phải do súng đạn!

Cho đến ngày 3-12, lần đầu tiên cảnh sát Iceland mới nổ súng trong lúc thi hành nhiệm vụ. Một người chết và cảnh sát ngay lập tức xin lỗi dù nạn nhân chính là người nổ súng trước.

Chuyện cực kỳ hiếm

Cảnh sát được gọi tới một căn hộ ở khu ngoại ô phía Đông thủ đô Reykjavik vào rạng sáng 3-12 sau khi người chủ nhà 59 tuổi nổ súng bên trong. Ban đầu, cảnh sát ném lựu đạn cay qua cửa sổ nhưng không khống chế được người đàn ông. Ông ta tiếp tục chĩa súng bắn cảnh sát đang tiến vào, làm 2 người bị thương. Cảnh sát bắn trả khiến người đàn ông chết không lâu sau khi đến bệnh viện. Khoảng 15-20 cảnh sát tham gia nhiệm vụ này với sự hỗ trợ của lực lượng đặc nhiệm.
 
Cảnh sát điều tra hiện trường nơi xảy ra vụ bắn chết người đầu tiên của cảnh sát Iceland
sau 70 năm hình thành đất nước. Ảnh:
AIRINGNEWS.COM

Theo cảnh sát, người đàn ông có vẻ sống một mình và chưa rõ động cơ của ông ta. Thật ra, nổ súng kiểu này là quá bình thường đối với một số nước khác, thậm chí có khi không xuất hiện trên cả mặt báo nếu nó xảy ra tại Mỹ. Nhưng đối với Iceland, báo chí tới tấp đưa tin lên trang nhất bởi lẽ đây là lần đầu tiên trong lịch sử có người bị cảnh sát bắn chết.

“Cảnh sát lấy làm tiếc về vụ việc và mong muốn gửi lời chia buồn đến gia đình người thiệt mạng” - người đứng đầu lực lượng cảnh sát Iceland, ông Haraldur Johannessen, nói với báo giới. Như lời ông Johannessen, đây là việc chưa từng có tiền lệ!

Xứ sở kỳ lạ

Dân số Iceland là 322.000 người. Dân số ít ỏi nhưng số lượng súng rất đáng gờm bởi dân tộc này có truyền thống săn bắn. Theo Bloomberg, gần 1/3 người dân Iceland sở hữu súng với số lượng súng đăng ký là 90.000 khẩu, xếp thứ 15 trên thế giới nếu tính theo đầu người. Vậy mà các vụ bắn giết bị xem là vô cùng bất thường, tội ác có xảy ra cũng không dính đến súng đạn. Ngay cả cảnh sát cũng không được vũ trang. Đơn vị duy nhất được mang súng là Đội Đặc nhiệm Viking nhưng họ lại hiếm khi phải ra tay do tỉ lệ phạm tội ở Iceland thuộc hàng thấp nhất thế giới.

Trong cả năm 2009, cả nước Iceland chỉ có... 1 người bị giết, tức bình quân 100.000 người mới có 0,3 người mất mạng, quá “khiêm tốn” nếu so với 15.241 người bị giết tại Mỹ trong cùng thời gian. Cũng theo Bloomberg, chỉ tính riêng TP St. Louis của Mỹ, có dân số tương đương Iceland, cảnh sát đã nổ súng 98 lần vào các nghi phạm từ năm 2008 - 2011, làm chết 12 người.

Lý giải về tỉ lệ phạm tội thấp của Iceland, đài BBC từng đăng bài viết của một sinh viên luật người Mỹ Andrew Clark. Sau khi đến đất nước yên bình này năm 2012, Clark kể người dân Iceland hay vui vẻ cho người lạ đi nhờ xe và để con nhỏ mặc sức tự chơi ngoài đường. Chàng sinh viên kết luận Iceland ít tội phạm là nhờ sự bình đẳng trong xã hội, đơn cử như giàu hay nghèo gì cũng học chung một trường. Nhờ đó, sự bất mãn hay oán hận cũng ít đi. Ngoài ý kiến của Clark, tác giả Marc Champion của hãng tin Bloomberg còn cho rằng tỉ lệ sử dụng ma túy rất thấp ở Iceland cũng có ảnh hưởng nhất định.

Cũng cần mở ngoặc nói thêm, súng ở Iceland tuy nhiều nhưng sở hữu không phải là dễ. Ngay từ khi mua súng, người có nhu cầu đã phải trải qua một kỳ kiểm tra y khoa và thi viết, có thể vì vậy mà ngăn ngừa được chuyện người ta mua súng để thỏa mãn một cơn giận nào đó.

MỸ NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI