Tuy nhiên, đối với một vài người, đó có thể là một cú sốc văn hóa nặng nề, nhất là khi nhìn thấy “sếp” không một mảnh vải che thân.

“Phần Lan là một quốc gia khá bình đẳng. Việc đi xông hơi với cấp trên là hết sức bình thường. Đó là nơi bạn nên quên đi những thứ như chức vụ hay tiền lương” – bà Katariina Styrman, giám đốc điều hành của Cộng đồng Xông hơi Phần Lan tại thủ đô Helsinki, chia sẻ.

Theo bà Styrman, tại quốc gia có dân số gần 5,5 triệu người này, cứ mỗi 2 người là lại có một phòng xông hơi. Thậm chí phần lớn các công ty đều lắp đặt phòng xông hơi riêng.


Một nhà tắm hơi ở thủ đô Helsinki - Phần Lan. Ảnh: The Finnish Sauna Society

Một nhà tắm hơi ở thủ đô Helsinki - Phần Lan. Ảnh: The Finnish Sauna Society

Không giống như Đức, nơi người dân dùng chung phòng tắm hơi, truyền thống của Phần Lan là nếu không phải người trong gia đình, đàn ông và phụ nữ phải dùng phòng xông hơi riêng. Tuy vậy, đối với những người mới đến Phần Lan, việc trải nghiệm cảm giác tắm hơi cùng đồng nghiệp không phải lúc nào cũng thoải mái.

“Nó giống như một ranh giới phải vượt qua” – anh Kristof Minnaert, một người Bỉ chuyển đến làm việc tại TP Helsinki năm 2013, ví von. Công ty của anh Minnaert có một phòng xông hơi ở tầng thượng. “Bạn buộc phải khỏa thân khi bước vào đó. Nếu bạn quấn khăn tắm hay mặc quần bơi, sẽ có vài ánh mắt khó chịu hướng vào bạn” – anh Minnaert, 30 tuổi, nói thêm.

Tuy nhiên, sau 3 năm, anh Minnaert đã thoải mái với việc tắm hơi cùng đồng nghiệp mỗi tối thứ 6. Mỗi tuần, họ dành ra khoảng 1 đến 3 giờ để xông hơi và tán gẫu, đôi lúc còn nảy ra những ý tưởng hay để quay lại làm việc.

“Nó khá giống với việc đến quán bar, chỉ có điều chúng tôi uống ít hơn và đổ mồ hôi. Xông hơi thậm chí còn thoải mái hơn vào mùa đông khi nhiệt độ bên ngoài có khi chỉ còn -30 độ C. Bạn sẽ cảm thấy thực sự hồi sinh” – anh Minnaert chia sẻ.

Ông Finn Tommi Uitto, làm việc tại công ty mạng viễn thông đa quốc gia Nokia, giải thích: “Trong phòng xông hơi, những thứ như chức vụ, quần áo, cái tôi đều không tồn tại. Chỉ có bạn, suy nghĩ, lời nói của bạn và của những người khác. Tất cả những thứ không cần thiết đều biến mất”.


Đối với người nước ngoài, xông hơi cùng đồng nghiệp tại Phần Lan có thể là một cú sốc văn hóa. Ảnh: Wikipedia

Đối với người nước ngoài, xông hơi cùng đồng nghiệp tại Phần Lan có thể là một cú sốc văn hóa. Ảnh: Wikipedia

Trước đây, người Phần Lan thường dùng phòng xông hơi để thảo luận công việc hay ăn mừng thành công của công ty thay vì đi đến nhà hàng hay quán rượu. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, thói quen này dần trở nên ít đi, một phần là do các doanh nghiệp Phần Lan trở nên hội nhập và bận bịu hơn trước. Ngoài ra, kể từ khi đàn ông và phụ nữ dùng riêng phòng xông hơi, nhiều người cảm thấy các cuộc thảo luận công việc trở nên thiếu công bằng.

Trong khi những phòng tắm hơi rất phổ biến ở các nước phía bắc như Thụy Điển, Nga và Hà Lan, phong tục và quy ước tại mỗi nơi lại rất khác nhau.

Ông Jan Feller, phó giám đốc của Phòng Thương mại Đức – Hà Lan ở Helsinki, từng làm việc ở cả hai nước, nói: “Đối với người Phần Lan, phòng tắm hơi là nơi để trở thành chính con người mình và giao thiệp với người khác. Tại Đức, xông hơi gần như hoàn toàn để phục vụ sức khỏe”.

Ở Đức và Hà Lan, các công ty thường hiếm khi lắp đặt phòng xông hơi. Nhưng nếu tham gia vào các hoạt động thể thao sau giờ làm việc cùng với các đồng nghiệp, bạn sẽ có cơ hội xông hơi tại câu lạc bộ thể thao hay phòng tập.

Bảo Hạnh (Theo BBC)