Thẩm phán Amit Mehta ở Washington nói trên cũng bác đề nghị kháng cáo của ông Trump. Hồi tuần trước, thẩm phán Mehta đã nghe tranh luận về việc liệu Công ty kiểm toán Mazars LLP có phải tuân thủ yêu cầu của ủy ban Hạ viện hay không.

Thua kiện, ông Donald Trump vẫn giấu nhẹm báo cáo tài chính - Ảnh 1.

Thẩm phán Amit Mehta. Ảnh: AP

Trong phán quyết được đưa ra hôm 20-5, thẩm phán cho rằng hạ viện không đơn thuần thực hiện một cuộc điều tra mơ hồ để xem xét hồ sơ tài chính của ông Donald Trump và các tài liệu của Mazars có thể giúp quốc hội trong việc ban hành luật lệ, cũng như thực hiện các chức năng quan trọng khác.

"Thật khó hiểu khi hiến pháp cho phép quốc hội có quyền phế truất một tổng thống vì các vi phạm pháp luật, lại từ chối việc quốc hội điều tra ông ấy về những hành vi trái pháp luật trong quá khứ hoặc hiện tại ngay cả khi không chính thức mở một cuộc điều tra luận tội" - Thẩm phán Mehta cho hay.

Thẩm phán Mehta cho biết Mazars có 7 ngày để tuân thủ trát đòi hầu tòa. Đây là lần đầu tiên một tòa án liên bang can thiệp vào cuộc tranh cãi về việc quốc hội có quyền hạn đến đâu trong việc điều tra ông Trump và hoạt động kinh doanh của ông.

Phản ứng trước động thái trên, ông Trump cho đây là một quyết định điên rồ và sẽ kháng cáo phán quyết này. "Đó rõ ràng là phán quyết sai lầm của một thẩm phán do cựu Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm" - ông Trump nói.

Ông chủ Nhà Trắng hiện vẫn từ chối hợp tác trong cuộc điều tra về vấn đề khai thuế và các quyết định chính sách liên quan đến khách sạn của ông ở Washington và quyền tiếp cận an ninh của các con ông. Quyền tiếp cận an ninh là tình trạng cho phép các cá nhân được tiếp cận tài liệu được phân loại, thường là bí mật của nhà nước hoặc các tổ chức, cũng như tiếp cận các khu vực bị hạn chế dành cho người khác.

Thua kiện, ông Donald Trump vẫn giấu nhẹm báo cáo tài chính - Ảnh 2.

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ kháng cáo. Ảnh: AP

Căng thẳng bị đẩy lên cao trào hôm 20-5 khi ông Trump yêu cầu cựu cố vấn Nhà Trắng Donald McGahn từ chối trát hầu tòa trong cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về nghi vấn quan hệ giữa ông Trump và Nga.

Các luật sư của ông Trump lập luận rằng quốc hội đang "bật đèn xanh" cho đảng Dân chủ tận dụng điều này như một công cụ chính trị chống lại ông Trump trong thời điểm này cũng như trong cuộc bầu cử năm 2020.

Xuân Mai (Theo Reuters)