Thua ngay trên sân nhà

Tin mới

26/05/2013 21:56

Dự luật về cải cách giáo dục đại học Pháp do Bộ trưởng Giáo dục Cấp cao và Nghiên cứu Geneviève Fioraso đề xuất đã gây tranh cãi dữ dội trong giới học thuật và chính khách, đặc biệt là ở điều 2, quy định việc có thể giảng dạy bằng tiếng nước ngoài trong một số chuyên ngành.

Nhiều chức sắc đại học Pháp cho rằng trong thời buổi toàn cầu hóa, kết hợp giảng dạy bằng tiếng Anh mới có thể thu hút được nhiều hơn sinh viên nước ngoài. Tuy nhiên, một số viện sĩ Viện Hàn lâm Pháp chỉ ra “những hiểm nguy của sự áp dụng máy móc” khiến “ngôn ngữ của chúng ta bị gạt ra rìa”.
 

Bộ trưởng Giáo dục Pháp Geneviève Fioraso. Ảnh: 20 Minutes
 
Một số chuyên gia khác cảnh báo về “sự đầu hàng” của tiếng Pháp ngay chính cái nôi của Cộng đồng Pháp ngữ. Nhà văn - nhà báo Bernard Pivot lập luận rằng việc dạy bằng tiếng Anh không giúp nâng vị trí các đại học Pháp trên bảng xếp hạng thế giới;  những sinh viên ưu tú vẫn chọn các đại học danh tiếng của Mỹ và Anh và làm như vậy chỉ khiến tiếng Pháp thêm mai một trong học thuật.
 
Tranh cãi diễn ra trong lúc dự luật nói trên vừa bắt đầu được thảo luận tại quốc hội. Ít nhất hơn 40 nghị sĩ thuộc đảng phái khác nhau đã yêu cầu hủy bỏ điều khoản nói trên. Giáo sư luật học - nghị sĩ thuộc Liên minh vì Phong trào Nhân dân (UMP) Daniel Fasquell cho rằng bảo vệ tiếng Pháp là bảo vệ thế giới “đa ngôn ngữ và đa văn hóa”. Ông nêu viễn cảnh: “Rồi sẽ như thế nào nếu trong tương lai, chúng ta không còn có thể dùng tiếng Pháp để diễn đạt trong những lĩnh vực nghiên cứu mũi nhọn”.
 
Nghị sĩ Đảng Xã hội Pouria Amirshahi bức xúc: “Nhiều năm qua, chúng ta đấu tranh để ánh sáng ngôn ngữ Pháp tỏa ra thế giới, bây giờ lại kêu gọi người ta về đây để học tiếng Anh”. Ông tỏ ra bất bình với một số trường vẫn giảng dạy bằng tiếng Anh và theo nhật báo La Croix, hiện có khoảng 700 chuyên ngành được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh ở Pháp, đặc biệt là tại các trường thương mại.

Tuy nhiên, nghị sĩ kiêm viện sĩ Viện Hàn lâm Pháp Benoist Apparu nhắc nhở nên lưu ý kỹ điều 2 của dự luật, theo đó, tiếng nước ngoài chỉ được sử dụng trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác với các đại học nước ngoài. Bộ trưởng Fioraso cũng bảo đảm rằng tiếng Anh chỉ chiếm 1% tổng số các giáo trình được giảng dạy ở Pháp.  

TRÚC LÂM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI