Thúc đẩy đàm phán TPP

Tin mới

08/10/2013 22:37

Các nhà lãnh đạo khẳng định Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một liên kết kinh tế tiềm năng của khu vực với nội dung hợp tác sâu rộng và tiêu chí cao, đóng góp 40% GDP và 1/3 thương mại toàn cầu

Ngay sau khi kết thúc Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 21, chiều 8-10, cuộc họp cấp cao các nhà lãnh đạo 12 nước thành viên đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) gồm Brunei, Canada, Chile, Mỹ, Malaysia, Mexico, Nhật Bản, New Zealand, Úc, Peru, Singapore và Việt Nam đã diễn ra tại Bali - Indonesia. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tham dự cuộc họp.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự cuộc gặp lãnh đạo các nước thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương ngày 8-10 Ảnh: TTXVN

Đây là cuộc họp cấp cao lần thứ tư của các thành viên tham gia tiến trình đàm phán TPP trong 3 năm rưỡi qua kể từ khi đàm phán được khởi động vào tháng 3-2010 nhằm đi đến một hiệp định thương mại tự do giữa 12 quốc gia trên, đồng thời cũng là các thành viên của Diễn đàn APEC. Các nhà lãnh đạo đã hoan nghênh và đánh giá cao ý nghĩa của việc 3 nước Nhật Bản, Canada và Mexico cùng tham gia vào quá trình đàm phán hiệp định này trong năm 2013.

Theo TTXVN, cuộc họp đã thông qua “Tuyên bố của các nhà lãnh đạo Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương” và “Báo cáo của các bộ trưởng thương mại Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương”. Các nhà lãnh đạo khẳng định Hiệp định TPP là một liên kết kinh tế tiềm năng của khu vực với nội dung hợp tác sâu rộng và tiêu chí cao, đóng góp 40% GDP và 1/3 thương mại toàn cầu. Các nhà lãnh đạo nhất trí cùng nỗ lực thúc đẩy đàm phán theo lộ trình, giải quyết các vấn đề còn lại để hoàn tất đàm phán trong năm 2013 nhằm đạt một hiệp định toàn diện, cân bằng, tính đến sự đa dạng về trình độ phát triển của các thành viên.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chia sẻ đánh giá của các thành viên cùng quyết tâm thúc đẩy đàm phán. Chủ tịch nước đề nghị cần có cách tiếp cận thực tế, linh hoạt, tính đến sự khác nhau về trình độ phát triển giữa các thành viên, quan tâm thỏa đáng hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực thực thi cam kết nhằm hiện thực hóa những cơ hội và tiềm năng hợp tác mà liên kết này có thể mang lại.

Có thể nói, Hiệp định TPP, cùng với các cơ chế liên kết kinh tế quan trọng khác trong khu vực, như Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), ASEAN với các đối tác, Diễn đàn APEC, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP)… đang tạo ra những động lực mạnh mẽ thúc đẩy sự phát triển năng động, duy trì vai trò đầu tàu về tăng trưởng và liên kết kinh tế thế giới của khu vực, tiến tới hình thành Khu vực Thương mại Tự do châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP).

Trước đó, cũng trong ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có bài phát biểu tại phiên làm việc thứ hai của Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 21 về “Tăng trưởng bền vững gắn liền với an ninh lương thực, nguồn nước và năng lượng”.

Việt Nam sẽ là Chủ tịch Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25 năm 2017. Đây là quyết định được Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 21 diễn ra tại Bali - Indonesia nhất trí thông qua, thể hiện sự tín nhiệm của bạn bè quốc tế và vị thế của Việt Nam. Nhân dịp này, tại Bali, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có bài phát biểu, khẳng định vai trò chủ động tích cực tham gia hợp tác APEC và hội nhập châu Á - Thái Bình Dương của Việt Nam. (TTXVN)

Tường Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI