Thúc đẩy hợp tác quốc phòng thực chất

Tin mới

02/06/2013 23:03

Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng cách tốt nhất để xây dựng lòng tin là hành động

Ngày 2-6, trong phiên họp toàn thể của Đối thoại Shangri-La lần thứ 12 tại Singapore, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng đoàn Việt Nam tham dự hội nghị - đã có bài phát biểu nhấn mạnh sự cần thiết của việc thúc đẩy hợp tác quốc phòng để đối phó với những thách thức chung. Ông cho đó là một trong những biện pháp quan trọng nhằm duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh châu Á - Thái Bình Dương đang đứng trước vận hội lớn để đóng góp có tính chất quyết định vào sự phát triển của thế giới trong thế kỷ XXI. Tuy nhiên, khu vực này chưa có sự ổn định một cách đầy đủ và bền vững.

Theo ông Vịnh, sự tăng cường hiện diện quân sự và tranh giành ảnh hưởng giữa các quốc gia có thể đưa khu vực đến những hệ lụy mới, như chạy đua vũ trang. Mặt khác, quy mô và tính chất phức tạp của các thách thức an ninh phi truyền thống ngày càng tăng. Vì vậy, hơn lúc nào hết, cần phải thúc đẩy hợp tác quốc phòng, tạo ra sức mạnh tổng hợp để đối phó với những thách thức chung.

Thuợng tuớng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu tại phiên họp toàn thể của Ðối thoại Shangri-La ngày 2-6. Ảnh: VIETNAMPLUS

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng điều dễ nhận thấy là xu thế hợp tác, trong đó có hợp tác quốc phòng, tại châu Á - Thái Bình Dương đang diễn ra sôi động hơn bất cứ khu vực nào trên thế giới. Sự hợp tác này đã được mở rộng theo hướng đa phương, giảm thiểu các nguy cơ xung đột, góp phần bảo đảm hòa bình và ổn định trong khu vực.

Để thúc đẩy hợp tác quốc phòng trong khu vực, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng các nước cần tiếp tục xây dựng lòng tin và cách tốt nhất để xây dựng lòng tin vẫn là hành động. Theo TTXVN, ông Vịnh cho rằng các nước phải thực tâm hợp tác, đặc biệt là các cường quốc, phải thể hiện rõ quyết tâm lấy hành động trên thực tế để chứng minh cho trách nhiệm của mình. Trong quá trình hợp tác, cần lắng nghe dư luận, quyết định trên cơ sở luật pháp quốc tế, có tính đến lợi ích chính đáng của các bên, thể hiện sự bình đẳng, tôn trọng lợi ích của nhau cũng như lợi ích của khu vực. Như vậy, sẽ không tạo ra sự khu biệt và không đơn phương giải quyết các vấn đề mang tính khu vực cũng như quốc tế.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh Việt Nam không khỏi lo ngại trước các thách thức đang diễn ra ngày càng phức tạp trong khu vực nên đã tham gia tích cực vào các cơ chế hợp tác quốc phòng, an ninh khu vực. Việt Nam còn chủ động đề xuất các giải pháp trong giải quyết những tranh chấp, cam kết thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), ủng hộ việc sớm có Bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên biển Đông (COC) giữa các nước ASEAN và Trung Quốc; đồng thời luôn sẵn sàng hợp tác với tất cả các bên liên quan để tìm kiếm một giải pháp cơ bản và lâu dài cho vấn đề biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982.

Theo thượng tướng, Việt Nam từng bước hiện đại hóa quân đội để sẵn sàng tự vệ chính đáng và để nâng cao khả năng khắc phục hậu quả chiến tranh, đối phó với các thách thức an ninh phi truyền thống và lao động sản xuất, góp phần xây dựng đất nước.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh là quốc gia ven biển, Việt Nam nhận rõ trách nhiệm của mình trong việc bảo đảm an ninh hàng hải trong khu vực. Thời gian qua, các lực lượng của Việt Nam đã cứu được rất nhiều ngư dân gặp nạn trên biển, trong đó có nhiều người nước ngoài. Việt Nam đề nghị các bên liên quan đến biển Đông tôn trọng và bảo vệ ngư dân, tuyệt đối không sử dụng vũ lực với ngư dân dưới bất kỳ hình thức nào.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định những việc mà Việt Nam đã tham gia và đóng góp cho khu vực được cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Việt Nam sẽ tiếp tục hành động theo phương hướng đó để giảm thiểu và hóa giải các thách thức. Việt Nam tin tưởng rằng các nước sẽ có bước thúc đẩy hợp tác quốc phòng thực chất hơn trên tinh thần hiểu biết, bình đẳng, giúp đỡ và tôn trọng lẫn nhau.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI