xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thúc đẩy thương mại và đầu tư Việt Nam - Nga

Dương Ngọc

Trong ngày 1-12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến, gặp các nhà lãnh đạo Nga, dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Nga

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều 1-12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin, gặp Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt - Nga.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch nước cho biết tại hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, hai bên đã bàn rất nhiều về phương hướng hợp tác chiến lược giữa hai nước, những vấn đề được quan tâm, tập trung thảo luận nhiều nhất là thương mại đầu tư, phát triển về hình thức liên doanh.

Nhấn mạnh Nga có quan hệ truyền thống tốt đẹp với Việt Nam, Chủ tịch nước cho rằng kim ngạch thương mại hai chiều của hai nước với con số trên 5 tỉ USD, số lượng 150 dự án với tổng mức đầu tư 1 tỉ USD vẫn chưa tương xứng với tiềm năng.

Nhấn mạnh tiềm năng dư địa của hợp tác đầu tư giữa hai nước còn rất lớn, Chủ tịch nước đề nghị bộ, ngành cùng doanh nghiệp hai nước cần trao đổi, tạo điều kiện để thương mại đầu tư phát triển tốt nhất trong thời gian tới, xứng đáng mối quan hệ chính trị, ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước.

Thúc đẩy thương mại và đầu tư Việt Nam - Nga - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt - Nga chiều 1-12 ở Moscow. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước một lần nữa khẳng định Việt Nam không chỉ coi các doanh nghiệp Nga là những nhà đầu tư quốc tế mà là những người bạn thân tình. Thành công của các doanh nghiệp Nga cũng là mong mỏi và niềm tự hào của Việt Nam, đó là những viên gạch quý đóng góp cho tình hữu nghị vĩ đại giữa hai nước Việt - Nga.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, nhiều biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước đã được ký kết: HDBank đã ký kết Biên bản Ghi nhớ với Liên đoàn Cờ thế giới (FIDE) và Liên đoàn Cờ Việt Nam (VCF) về việc đồng hành với Giải Cờ vua quốc tế trong 10 năm tới (2022-2031).

Tại Văn phòng Thủ tướng Liên bang Nga, trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và Phó Thủ tướng Dmitry Chernyshenko, Tập đoàn T&T ký kết biên bản ghi nhớ với Quỹ Đầu tư trực tiếp Liên bang Nga (RDIF) và Tập đoàn Binnopharm về việc chuyển giao công nghệ sản xuất, thiết lập mới một cơ sở sản xuất vắc-xin Sputnik V phòng Covid-19 tại Việt Nam để sản xuất các loại dược phẩm phòng chống Covid-19 và các loại dược phẩm khác.

Ngoài ra, Công ty VABIOTECH (trực thuộc Bộ Y tế Việt Nam) và Tập đoàn SOVICO đã ký thỏa thuận hợp tác với RDIF trong việc cung ứng, sản xuất vắc-xin Sputnik V tại Việt Nam, bao gồm mở rộng nguồn cung cấp vắc-xin Sputnik V tại Việt Nam cũng như các quốc gia, vùng lãnh thổ lân cận, hợp tác chuyển giao công nghệ, phương pháp phân tích và kiểm tra chất lượng...

Trong sáng 1-12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng về hợp tác chặt chẽ giữa Quốc hội Việt Nam với Duma Quốc gia Nga thời gian qua, trong đó có việc thành lập Ủy ban hợp tác liên nghị viện cấp cao giữa Quốc hội Việt Nam và Duma Quốc gia Nga, là cơ chế hợp tác cao nhất và duy nhất hiện nay của Quốc hội Việt Nam...

Sáng cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh; đặt vòng hoa tại Đài Tưởng niệm các liệt sĩ vô danh; vào Lăng viếng V.I.Lenin - lãnh tụ vĩ đại của giai cấp công nhân và phong trào cộng sản quốc tế. 

Làm sâu sắc quan hệ giữa 2 đảng, 2 nước

Chiều 1-12, tại trụ sở Trung ương Đảng, đoàn đại biểu Đảng ta do Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng dẫn đầu đã tham dự hội nghị trực tuyến liên đảng quốc tế với chủ đề "Các thách thức toàn cầu của thế kỷ XXI: Đánh giá của các đảng" được tổ chức theo sáng kiến của Đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền tại Liên bang Nga nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập đảng.

Phát biểu chào mừng hội nghị, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác liên đảng trong quan hệ quốc tế, mong muốn các đảng chia sẻ kinh nghiệm, quan điểm và phối hợp ứng phó các thách thức toàn cầu.

Chủ tịch Đảng Nước Nga Thống nhất Dmitry Medvedev nêu rõ quan điểm ủng hộ việc củng cố một hệ thống quan hệ quốc tế công bằng, ổn định dựa trên Hiến chương Liên Hiệp Quốc, vai trò hàng đầu của ASEAN trong việc giải quyết các vấn đề then chốt của khu vực...

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đánh giá cao sáng kiến của Đảng Nước Nga Thống nhất; khẳng định hòa bình, hợp tác và phát triển tiếp tục là xu thế lớn trên thế giới. Thường trực Ban Bí thư trao đổi về các mục tiêu và đường lối phát triển, chính sách đối ngoại của Việt Nam, những thành tựu quan trọng đã đạt được, khẳng định sự coi trọng đối với quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga và giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nước Nga Thống nhất.

Nhân dịp hội nghị đã diễn ra lễ ký trực tuyến Biên bản hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với Đảng Nước Nga Thống nhất giai đoạn 2022 - 2024 nhằm mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai đảng, hai nước.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo