Những năm gần đây, số cặp vợ chồng TQ thuê đẻ mướn tăng nhanh vì có nhiều người giàu lên và dịch vụ môi giới hoạt động mạnh tại các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu. Các bà mẹ đẻ mướn là ở Mỹ, chủ yếu là bang California do có đông đảo người gốc Hoa.

Báo McClatchy - Tribune tại Los Angeles viết: “Từ bao lâu nay, người Mỹ vẫn sang TQ xin con nuôi. Giờ đây, có sự ngược lại là nhiều cặp vợ chồng TQ sang Mỹ để trở thành ông bố, bà mẹ thuê người đẻ mướn!”. Báo này giải thích luật pháp Mỹ rất thoáng, những đứa trẻ được thuê đẻ mướn được công nhận là công dân Mỹ nên bố mẹ chúng được hưởng lợi nhiều.

Bài báo nêu trường hợp cặp vợ chồng họ Chu và họ Tôn ở Bắc Kinh đã chuẩn bị 100.000 USD để sang Mỹ thuê người đẻ mướn. Ông Chu 42 tuổi và bà Tôn 35 tuổi cưới nhau lâu năm mà chưa có con do bà Tôn nhiều lần sẩy thai nên quyết định sang Mỹ “tìm hạnh phúc”. Bào thai thụ tinh từ trứng của bà và tinh trùng của ông được gửi “cho một bà mẹ người gốc Hoa ở miền Nam California mang thai và “đẻ giúp”.

Giám đốc điều hành Viện Tư vấn sinh đẻ thuê ở Los Angeles Parham Zar cho biết năm 2008 đã có 1.400 đứa trẻ được sinh ra tại Mỹ qua dịch vụ “đẻ mướn”, trong đó một nửa là con của bố mẹ TQ thuê “dịch vụ” ở viện của ông. Trong khi đó, Viện Tư vấn ở San Diego năm 2011 có gần 70 cặp vợ chồng TQ tới thuê dịch vụ và viện này có 3 cơ sở hoạt động tại TQ, làm ăn rất hiệu quả.

Giá dịch vụ này ở California dao động từ 80.000 USD đến 120.000 USD/trường hợp, nếu trứng của bà mẹ gặp “trục trặc” phải thay thì giá tăng thêm 30.000 USD. Nếu có cặp vợ chồng TQ nào muốn mua trứng của phụ nữ Mỹ da trắng thì có giá 5.000 - 8.000 USD từ 10 đến 14 trứng. Nhưng giá trứng của một phụ nữ gốc Hoa đắt gấp đôi!
 
Theo bà Shelly Smith, Giám đốc chương trình hiến tặng trứng ở Los Angeles, hiện nay nhu cầu trứng của  phụ nữ gốc Hoa tăng nhiều nên “cung không đủ cầu”. Giải thích tình trạng này, ông Lý Đông Minh, đại diện của một công ty tư vấn Mỹ tại Bắc Kinh, nói: “Các ông bố, bà mẹ TQ muốn sang Mỹ thuê sinh con vì tin tưởng ở khoa học Mỹ và điều quan trọng là họ sẽ có con được mang quốc tịch Mỹ! Đây là mơ ước của họ”.
THANH TÙNG