AP ngày 4-11 cho biết với sự phê duyệt của Anh, molnupiravir trở thành thuốc viên điều trị Covid-19 đầu tiên trên thế giới.

“Hôm nay là một ngày lịch sử đối với đất nước chúng tôi. Anh hiện là nước đầu tiên trên thế giới chấp thuận một loại thuốc kháng virus gây dịch Covid-19 có thể uống tại nhà” - Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cho biết.

Thuốc viên molnupiravir cũng đang chờ được xét duyệt tại các cơ quan quản lý ở Mỹ, châu Âu và những nơi khác. Hồi tháng trước, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) thông báo họ sẽ triệu tập một hội đồng gồm các chuyên gia độc lập để kiểm tra tính an toàn và hiệu quả của thuốc viên này vào cuối tháng 11 năm nay.

Thuốc trị Covid-19 dạng viên của Merck qua cửa ải đầu tiên - Ảnh 1.

Anh đã cấp phép có điều kiện cho thuốc trị Covid-19 dạng viên của hãng dược Merck (Mỹ). Ảnh: AP

Nguồn cung cấp molnupiravir ban đầu dự kiến bị giới hạn. Hãng dược Merck cho biết có thể sản xuất 10 triệu liệu trình điều trị Covid-19 cho đến cuối năm nay nhưng phần lớn đã được chính phủ các nước đặt mua.

Hồi tháng 10, Anh nói rằng đã mua được 480.000 liệu trình molnupiravir và hàng ngàn người Anh dễ bị tổn thương sẽ được tiếp cận với phương pháp điều trị này trong mùa đông tới. Bộ trưởng Javid cho hay kế hoạch triển khai molnupiravir cho bệnh nhân Covid-19 thông qua nghiên cứu quốc gia sẽ được thực hiện càng sớm càng tốt.

Các bác sĩ cho biết việc điều trị bằng thuốc viên molnupiravir đặc biệt có ý nghĩa đối với những người tiêm chủng không hiệu quả.

Merck và đối tác Ridgeback Biotherapy đã yêu cầu các cơ quan quản lý trên toàn thế giới phê duyệt molnupiravir để điều trị cho người trưởng thành mắc Covid-19 từ nhẹ đến trung bình - có nguy cơ mắc bệnh nặng hoặc phải nhập viện.

Merck đã công bố kết quả sơ bộ vào tháng trước, cho thấy tỉ lệ nhập viện và tử vong giảm một nửa nếu dùng thuốc nhưng vẫn chưa được kiểm tra bởi các nhà khoa học bên ngoài. Hãng dược này cũng không tiết lộ chi tiết về tác dụng phụ của molnupiravir ngoại trừ việc nói rằng tỉ lệ đó tương tự với những ai dùng giả dược.

Phạm Nghĩa