Thượng nghị sĩ McCain chọc giận Trung Quốc

Tin mới

23/08/2013 23:09

Trung Quốc hôm 23-8 thúc giục Mỹ "hiểu đúng hơn" về vấn đề quần đảo Ðiếu Ngư, đồng thời "cẩn trọng" với những lời nói và hành động của mình.

Phát biểu tại cuộc gặp với 2 thượng nghị sĩ Mỹ John McCain và Sheldon Whitehouse đang ở thăm Bắc Kinh, ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ viện, tái khẳng định "chủ quyền không thể tranh cãi" đối với Ðiếu Ngư.


Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tokyo hôm 21-8 Ảnh: Kyodo

Trước đó một ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã thúc giục "các nghị sĩ Mỹ có liên quan" chấm dứt đưa ra những nhận định "thiếu trách nhiệm" về quần đảo Ðiếu Ngư. Tân Hoa Xã dẫn lời ông Hồng Lỗi, người phát ngôn bộ này, cho rằng những lời lẽ như thế chỉ khiến tình hình khu vực thêm phức tạp.

Phản ứng trên được đưa ra sau khi ông McCain cho rằng Trung Quốc đang vi phạm quyền cơ bản của Nhật Bản đối với quần đảo mà nước này gọi là Senkaku. Theo hãng tin Kyodo, ông McCain đã gọi Senkaku là "lãnh thổ của Nhật Bản" tại một cuộc họp báo ở Tokyo hôm 21-8, đồng thời cho rằng những nước đang cảm thấy ngày càng bị đe dọa bởi sự hiện diện trên biển của Trung Quốc "cần hành động trong sự điều phối chặt chẽ với nhau hơn".
 
Tại cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera, ông McCain cũng tỏ ý sẵn sàng thúc giục Trung Quốc bắt đầu đàm phán với Nhật Bản để tìm giải pháp cho vấn đề chủ quyền Senkaku/Ðiếu Ngư.
Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI