Theo Reuters, dự luật mới bao gồm những hạn chế về giao dịch với Nga, các dự án năng lượng và dầu mỏ, nhập khẩu uranium của Nga và các biện pháp trừng phạt mới đối với một số nhân vật tinh hoa trong giới chính trị và tỉ phú Nga.

Dự luật cũng ủng hộ mạnh mẽ NATO và đòi hỏi 2/3 thượng viện bỏ phiếu thuận nếu Washington muốn thông qua bất kỳ nỗ lực rời khỏi liên minh quân sự này.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham cho biết: "Lệnh trừng phạt hiện tại không thể ngăn chặn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ (vào tháng 11 tới)". Đầu tuần này, ông Graham đã nói với các phóng viên rằng một "dự luật trừng phạt đến từ địa ngục" đã được chuẩn bị để trừng phạt Nga.

Thượng nghị sĩ Mỹ đề xuất “dự luật địa ngục” trừng phạt Nga - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham. Ảnh: Reuters

Mùa hè năm ngoái, Quốc hội Mỹ cũng thông qua một dự luật trừng phạt Nga nhưng bị các nghị sĩ cho là "hành động miễn cưỡng của Tổng thống Donald Trump". Nhà lãnh đạo Mỹ chỉ ký dự luật sau khi nó được quốc hội thông qua.

Một số điều khoản trong dự luật hôm 2-8 còn bao gồm việc siết chặt các biện pháp trừng phạt được thông qua vào mùa hè năm ngoái. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Bob Menendez cho biết Washington không thực hiện đẩy đủ các điều khoản của lệnh trừng phạt này.

Thượng nghị sĩ Mỹ đề xuất “dự luật địa ngục” trừng phạt Nga - Ảnh 2.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Bob Menendez. Ảnh: Reuters

"Dự luật mới sẽ giúp Tổng thống Nga Vladimir Putin hiểu rằng Mỹ sẽ không tha thứ cho các hành động của ông ấy nữa" – thượng nghị sĩ Menendez nói. Dự luật sẽ cần cả thượng viện và hạ viện đồng ý, sau đó Tổng thống Donald Trump ký mới trở thành luật.

Ngay sau khi đề xuất được công bố, thị trường chứng khoán Nga lập tức bị ảnh hưởng với việc đồng rúp giảm giá trị xuống mức thấp nhất trong vòng 2 tuần qua. Còn Điện Kremlin chưa thấy phản hồi về dự luật nói trên.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)