Báo The Washington Post hôm 19-10 dẫn lời ông McConnell cho biết lệnh rút quân đội Mỹ khỏi miền Bắc Syria của ông Trump kết hợp với chiến dịch quân sự "Mùa xuân hoà bình" của Thổ Nhĩ Kỳ ở nước này là một "cơn ác mộng chiến lược".

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hoà nhấn mạnh quyết định của nhà lãnh đạo Mỹ một "sai lầm chiến lược nghiêm trọng". Trong bài bình luận đăng trên báo The Washington Post, ông McConnell viết: "Việc Mỹ rút quân đội kết hợp với sự thù địch leo thang giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd đang tạo ra một cơn ác mộng chiến lược đối với đất nước chúng ta. Ngay cả khi duy trì lệnh ngừng bắn, cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ và hành động rút quân đội của Mỹ đã "tái thiết lập" cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng của Washington".

Thượng nghị sĩ Mỹ muốn dùng “cây gậy và củ cà rốt” với Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell. Ảnh: The Washington Post

Ông McConnell cảnh báo "sự rút lui" của Mỹ sẽ cho phép cả Nga lẫn Iran gia tăng ảnh hưởng trong khu vực. "Cần phải sử dụng cây gậy và củ cà rốt để đưa Thổ Nhĩ Kỳ "trở lại đường ray", tôn trọng các mối lo ngại về an ninh hợp pháp, duy trì sự hiện diện quân sự hạn chế ở Syria cũng như hợp tác chặt chẽ với các đồng minh ở Trung Đông" – ông McConnell đề xuất.

Giữa tuần này, ông Trump bình luận tình hình trong khu vực "tuyệt vời về mặt chiến lược" đối với Mỹ" "Họ có vấn đề ở biên giới. Đó không phải là biên giới của chúng ta. Chúng ta không nên liều mạng vì nó".

Ông McConnell là thành viên Cộng hòa mới nhất chỉ trích ông Trump về chính sách ở Syria. Thượng nghị sĩ Lindsey Graham – vốn là đồng minh của ông Trump – trước đó cũng phản đối việc Mỹ rút quân đội khỏi miền Bắc Syria, hành động được xem là "dọn đường" cho Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng do người Kurd dẫn đầu.

"Một vùng đệm dành cho người Kurd là có thể chấp nhận được nhưng một sự chiếm đóng quân sự làm di dời hàng trăm ngàn người không phải là vùng an toàn" - ông Graham lập luận.

Hôm 18-10, phát ngôn viên Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo, Mustafa Bali, cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đang phá vỡ lệnh ngừng bắn gần thị trấn biên giới Ras al-Ain. "Bất chấp thỏa thuận tạm dừng chiến đấu, các cuộc không kích và pháo kích vẫn tiếp tục nhắm vào các mục tiêu, khu định cư dân sự và bệnh viện" - ông Bali viết.

Mặc dù Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bác bỏ cáo buộc trên nhưng các phương tiện truyền thông quốc tế ghi nhận các vụ nổ ở Ras al-Ain vào buổi sáng 18-10.

Theo đài BBC, người Kurd hiện chỉ đồng ý ngừng bắn ở khu vực giữa Ras al-Ain và Tal Abyad, còn những nơi khác chưa được thảo luận.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố lệnh ngừng bắn kéo dài 120 giờ là để giúp tạo điều kiện cho Mỹ rút lực lượng do người Kurd dẫn đầu khỏi "vùng an toàn" của Thổ Nhĩ Kỳ dọc biên giới. Động thái này diễn ra sau cuộc hội đàm giữa ông Erdogan và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại Ankara hôm 17-10.

Phạm Nghĩa (Theo The Washington Post)