Dự luật được thông qua với sự chấp thuận của mọi thượng nghị sĩ Dân chủ trong phiên họp thâu đêm, liên tục bị trì hoãn vì phe thiểu số Cộng hòa tìm cách thúc đẩy hàng chục điều chỉnh nhưng thất bại.

Đây là một trong những dự luật cứu trợ lớn nhất trong lịch sử Mỹ và là chiến thắng lập pháp quan trọng đầu tiên của Tổng thống Biden kể từ khi nhậm chức vào tháng 1.

Ông chủ Nhà Trăng hôm 6-3 bày tỏ hy vọng về việc dự luật sẽ nhanh chóng được Hạ viện Mỹ thông qua để ông có thể ký ban hành luật, viện trợ người dân Mỹ - "những người đang rất cần sự giúp đỡ".

Thượng viện Mỹ họp thâu đêm, thông qua gói cứu trợ kỷ lục  - Ảnh 1.

Dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỉ USD của Tổng thống Joe Biden được Thượng viện Mỹ thông qua vào ngày 6-3, sau phiên họp kéo dài gần 12 tiếng. Ảnh: Reuters

Dự luật nêu trên bao gồm 400 tỉ USD được dùng trong các khoản viện trợ 1 lần trị giá 1.400 USD cho nhiều công dân Mỹ, loại trừ những người có thu nhập hằng năm trên 75.000 USD. Bên cạnh đó, dự luật còn bao gồm 300 USD/tuần trong các khoản trợ cấp thất nghiệp cho 9,5 triệu công nhân mất việc làm vì đại dịch.

Đảng Dân chủ đồng ý cắt giảm mức trợ cấp xuống từ 400 USD/tuần để dự luật được thông qua tại Thượng viện. Họ muốn dự luật được ký thành luật trước khi gói trợ cấp thất nghiệp hiện hành hết hạn vào ngày 15-3.

Dự luật còn bao gồm khoảng 350 tỉ USD tiền viện trợ cho các chính quyền bang và địa phương có ngân sách thâm hụt vì đại dịch.

Lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện Steny Hoyer thông qua mạng xã hội Twitter cho biết cơ quan lập pháp này sẽ bỏ phiếu về dự luật vào ngày 9-3.

Thượng viện Mỹ họp thâu đêm, thông qua gói cứu trợ kỷ lục  - Ảnh 2.

Tổng thống Joe Biden hy vọng dự luật cứu trợ Covid-19 của ông sẽ được Hạ viện Mỹ thông qua nhanh chóng. Ảnh: Reuters

Cao Lực