Thượng viện tai tiếng

Tin mới

28/06/2015 22:23

Một loạt vụ bê bối xảy ra dồn dập tại Thượng viện Canada trong tháng 6 này khiến uy tín của các nhà lập pháp càng thêm sụt giảm trong mắt người dân.

Mới đây nhất, một cô gái 18 tuổi cáo buộc thượng nghị sĩ Don Meredith có quan hệ tình dục với mình hồi cô chỉ mới 16 tuổi. Tuy vẫn còn tại nhiệm trong lúc chờ kết quả điều tra của Ủy ban Đạo đức thượng viện nhưng ông Meredith đã bị khai trừ khỏi Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Stephen Harper.

Ngoài vụ việc trên, thượng nghị sĩ này còn là tâm điểm một cuộc điều tra khác sau khi 4 nữ nhân viên từng làm việc tại văn phòng ông và 4 nhân viên thượng viện tố ông có ý quấy rối tình dục. Chịu hết xiết, một số đồng nghiệp đã kêu gọi ông Meredith ra đi ngay lập tức.

 

Thượng nghị sĩ Don Meredith Ảnh: CBC News
Thượng nghị sĩ Don Meredith Ảnh: CBC News

 

Trước đó không lâu, theo đài CBC News, một báo cáo cho biết 30 đương kim và cựu thượng nghị sĩ đã chi tiêu thiếu minh bạch số tiền lên đến 810.000 USD. Trong số này, có 9 vụ được chuyển đến cơ quan cảnh sát liên bang để điều tra. Chưa hết, một thượng nghị sĩ khác đang bị xét xử vì cáo buộc gian lận và hối lộ.

Những thông tin tiêu cực nói trên xuất hiện vào thời điểm niềm tin của người dân Canada vào giới chính khách giảm xuống mức thấp chưa từng có. Bà Jane Hilderman, Giám đốc điều hành tổ chức phi lợi nhuận Samara, nhận định vụ bê bối của ông Meredith sẽ chỉ gây thêm bất lợi cho uy tín của các lãnh đạo chính trị trong nước.

Một báo cáo được tổ chức này công bố vào đầu năm nay cho thấy có đến 62% người dân cảm thấy các chính trị gia chỉ lo kiếm phiếu bầu mà không quan tâm đến những chuyện khác. Trong khi đó, chỉ có 40% tin tưởng các nhà lập pháp làm chuyện đúng đắn.

Điều đáng nói là ông Harper từng tìm cách dẹp bỏ thượng viện - nơi 105 thành viên được toàn quyền Canada bổ nhiệm dựa trên sự đề cử của thủ tướng - kể từ khi lên nắm quyền nhưng không nhận đủ sự ủng hộ cần thiết. Hiến pháp nước này quy định bất kỳ thay đổi nào đối với thượng viện đều cần đến sự hậu thuẫn của chính quyền 7/10 tỉnh của đất nước.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI