Đây là nước duy nhất tại châu Âu không áp dụng lệnh phong tỏa nghiêm ngặt khi đại dịch bắt đầu. Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng điều này có thể đã giúp Thụy Điển tránh được làn sóng Covid-19 thứ 2 khi nước này tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm thấp nhất kể từ tháng 3 với chỉ 28 ca nhiễm trên 100.000 người. Con số này chưa bằng một nửa tỉ lệ lây nhiễm 69/100.000 người của Anh. 

Giáo sư Kim Sneppen, một chuyên gia về sự lây lan của Covid-19 tại Viện Niels Bohr ở Copenhagen, nói Thụy Điển có thể đã đánh bại được đại dịch. "Có một số bằng chứng cho thấy người Thụy Điển đã hình thành được một mức độ miễn dịch với virus. Điều này, cùng với một số biện pháp khác để ngăn chặn sự lây lan, đã đủ để kiểm soát dịch bệnh. Có lẽ đại dịch đã chấm dứt tại Thụy Điển" - ông Sneppen nói với tờ Politiken.

Khi đại dịch mới bắt đầu, Thụy Điển bị chỉ trích vì tỉ lệ tử vong cao gấp 5 lần Đan Mạch, gấp 10 lần Na Uy và Phần Lan. Số ca tử vong trong vòng 24 giờ đạt mức kỷ lục vào tháng 4 khi có 115 người chết vì Covid-19, trong đó hơn một nửa là bệnh nhân ở các viện dưỡng lão.

Thụy Điển đã đánh bại Covid-19? Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, trung bình số ca tử vong vì Covid-19 trong 7 ngày của Thụy Điển hiện là 0. Nhà dịch tễ học Anders Tegnell, người đại diện cho chiến lược không phong tỏa của Thụy Điển, trả lời trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng các biện pháp vệ sinh tự nguyện cũng mang lại hiệu quả như việc phong tỏa hoàn toàn. 

Ngoài ra, ông Tegnell cho biết những ca tử vong không có mối liên quan mật thiết với số ca bệnh ở một nước vì tỉ lệ tử vong liên quan chặt chẽ hơn đến việc liệu người cao tuổi có bị nhiễm bệnh hay không và hệ thống y tế có thể đối phó tốt thế nào.

Hoạt động kinh tế của Thụy Điển cũng bắt đầu khởi sắc khi những tác động của suy thoái có vẻ ít nghiêm trọng hơn những lo ngại trước đây. Dù nền kinh tế bị thu hẹp 9% nhưng con số này vẫn thấp hơn rất nhiều so với con số 20% ở Anh.

Người ta cho rằng vì nhiều người trẻ tuổi ở Thụy Điển đã mắc Covid-19 nên virus không còn nhiều khả năng lây lan trong cộng đồng nữa. Các nghiên cứu gần đây cho thấy tỉ lệ lây nhiễm 43% có thể đủ để đạt được miễn dịch cộng đồng dù con số này thấp hơn nhiều so với con số 60% được đưa ra trước đây.

Bảo Hạnh (Theo Daily Mail)