Theo đề xuất của ông Per-Erik Muskos, một thành viên hội đồng thị trấn Övertorneå, người đi làm nên được phép nghỉ 1 tiếng có hưởng lương để về nhà ân ái với bạn đời.

Tác giả hy vọng biện pháp này, nếu được thông qua, sẽ cải thiện các mối quan hệ trong gia đình cũng như hiệu suất làm việc. Ông Muskos cho rằng "không có lí do gì" để đề xuất của ông không được chấp thuận.

Ông Muskos than thở rằng trong xã hội ngày nay, các cặp đôi không có đủ thời gian dành cho nhau và bày tỏ hi vọng rằng ý kiến của ông sẽ góp phần "hâm nóng" các mối quan hệ.

Mặc dù thừa nhận việc các sếp không có cách nào để xác minh liệu nhân viên của họ có dùng "giờ nghỉ sung sướng" một cách đúng đắn hay không, ông Muskos khẳng định họ cần đặt niềm tin vào nhân viên.


Thụy Điển có thể trở thành nước đầu tiên cho phép nhân viên nghỉ giải lao để ân ái. Ảnh: The Local

Thụy Điển có thể trở thành nước đầu tiên cho phép nhân viên nghỉ giải lao để ân ái. Ảnh: The Local

Những năm gần đây, nhiều công ty Thụy Điển, bao gồm cả viện dưỡng lão, bệnh viện và trung tâm chăm sóc sức khỏe, đã đổi sang chế độ làm việc 6 tiếng/ngày để tăng năng suất và khiến mọi người hạnh phúc hơn bằng cách đảm bảo rằng họ có đủ năng lượng để tận hưởng cuộc sống riêng.

Theo nghiên cứu của Viện kinh tế Coe-Rexecode, các nhân viên toàn thời gian tại Thụy Điển có thời gian làm việc chỉ nhiều hơn Phần Lan và Pháp ở châu Âu. Vào năm 2015, trung bình một người Thụy Điển chỉ làm việc 1.685 giờ, thấp hơn khá nhiều so với 1.900 giờ của người Anh.

Đào mộ giả để "chôn cất" hôn nhân

Ở ngoại ô TP Trùng Khánh, phía Tây Nam Trung Quốc, một nhóm những người phụ nữ đã nghĩ ra một cách khá rùng rợn để tưởng nhớ những cuộc hôn nhân thất bại: nằm thiền trong mộ giả.

Những bức hình chụp lại nghi thức kỳ lạ cho thấy nhóm phụ nữ trên nằm như đang ngủ trong những ngôi mộ nông có lót tấm trải bằng nhựa. Họ đều nhắm mắt và để tay ở tư thế cầu nguyện.

Nghi lễ "thiền nghĩa địa" này được một phụ nữ 30 tuổi tên Liu Taijie sáng tạo ra. Trả lời phỏng vấn trang MailOnline, cô Liu cho biết cô muốn giúp những người phụ nữ bị trầm cảm hoặc có hôn nhân thất bại.

"Khi một người đau khổ cùng cực, họ có thể cảm thấy như mình sắp chết. Các học viên của tôi phải cố cảm nhận cái chết bằng cách nằm trong những ngôi mộ. Điều này sẽ nhắc họ nhớ rằng vẫn còn nhiều điều họ chưa thực hiện trong cuộc sống, cần phải quên đi quá khứ và bắt đầu cuộc đời mới" - cô Liu giải thích.

Thụy Điển đề xuất "giờ nghỉ sung sướng"
Lớp học thiền nghĩa địa ở Trung Quốc. Ảnh: REX
Lớp học "thiền nghĩa địa" ở Trung Quốc. Ảnh: REX

Cô Liu cũng từng đổ vỡ hôn nhân vào năm 2014 sau khi kinh doanh thất bại. "Tôi biết cảm giác bị bỏ rơi và từng có ý nghĩ muốn tự sát khi li hôn. Thất bại không đáng sợ. Tôi muốn tất cả những phụ nữ từng đổ vỡ có thể sống cuộc đời của riêng họ và đạt được mục tiêu của mình. Phụ nữ phải trở thành nữ hoàng của chính họ" - người phụ nữ trẻ tuyên bố.

Được biết, "lớp học nghĩa trang" sẽ được tổ chức miễn phí vào mỗi 2-3 tháng.

Bảo Hạnh (Theo Sputnik, Daily Mail)