Thụy Điển là "thiên đường" của người cao tuổi

Tin mới

02/10/2013 05:59

(NLĐO) – Thụy điển được đánh giá là nơi có điều kiện sống tốt nhất dành cho người cao tuổi trong khi đó Afghanistan là “địa ngục” của lớp dân số này.


Thụy Điển là "thiên đường" của người cao tuổi. Ảnh AP

Chỉ số AgeWatch toàn cầu cho thấy chất lượng cuộc sống của người cao tuổi trên 91 quốc gia và cảnh báo rằng nhiều quốc gia không hỗ trợ đầy đủ cho cuộc sống của những người cao tuổi. Theo ước tính, vào năm 2050, số người già sẽ nhiều hơn số trẻ em dưới 15 tuổi và hầu hết những người cao tuổi này đang sống ở các nước đang phát triển.

Chỉ số AgeWatch toàn cầu được nghiên cứu bởi Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc và nhóm vận động HelpAge quốc tế và được đưa ra để kỉ niệm ngày Người cao tuổi của LHQ.

Các nhà nghiên cứu sử dụng 13 chỉ số khác nhau - bao gồm cả thu nhập, việc làm , y tế, giáo dục và môi trường... - để hình thành bảng xếp hạng các nước về điều kiện sống cho người cao tuổi. Thụy Điển là nước đứng đầu và Afghanistan xếp chót bảng. Top 20 bao gồm các nước Tây Âu và Bắc Mỹ, cùng với Nhật Bản, Úc và Chile.

Sự giàu có không phải là yếu tố duy nhất được xem xét, các nước như Sri Lanka , Bolivia và Mauritius đã được xếp hạng trên một số quốc gia giàu có hơn. Một số quốc gia phát triển lại đứng ở những vị trí khá thấp như Nga (78) , Ấn Độ (73) và Thổ Nhĩ Kỳ (70), trong khi Brazil được xếp thứ 31 và Trung Quốc là 35.
Linh San (Theo BBC, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI