"Chúng tôi đang nói về 60.000 người (có thể bị trục xuất) nhưng con số này có thể tăng lên 80.000" - giới truyền thông địa phương dẫn lời ông Ygerman cho biết.

Quan chức này cho biết thêm chính quyền sẽ thuê máy bay để đưa người tị nạn về nước trong vài năm tới.

Khoảng 163.000 người tị nạn đã nộp đơn xin tị nạn ở Thụy Điển trong năm 2015. Khoảng 55% trong số 58.800 trường hợp xem xét năm ngoái đã được chấp thuận.

Sau đó, viết trên mạng xã hội Twitter, ông Ygerman cho biết thêm bản thân ông không có nhiệm vụ thống kê bao nhiêu người đủ tiêu chuẩn để được tị nạn ở Thụy Điển vì đó là vấn đề của cơ quan chức năng và tòa án.

Thụy Điển dự định trục xuất đến 80.000 người tị nạn trong những năm tới. Ảnh: REUTERS

Gần đây, Thụy Điển đã thiết lập các trạm kiểm tra biên giới tạm thời nhằm kiểm soát dòng người đổ vào. Trước đó, một nhân viên trại tị nạn đã bị một thiếu niên 15 đâm chết tại TP Molndal – Thụy Điển.

Tại nước láng giềng Đan Mạch, chính quyền đã ban bố luật thu giữ tài sản của người tị nạn với hy vọng có thể hạn chế số lượng người nhập cư.

Trong khi đó, chính phủ Hy Lạp đã bác bỏ cáo buộc của Ủy ban châu Âu (EC) về việc “xem nhẹ" nghĩa vụ của mình trong việc kiểm soát đường biên giới bên ngoài của khu vực miễn thị thực Schengen.

Phát ngôn viên của chính phủ Hy Lạp, Olga Gerovasili, chỉ trích EC “chơi trò đổ tội” và cho rằng họ không thực hiện chương trình tái định cư hàng ngàn người di cư đang mắc kẹt ở Hy Lạp.

Châu Âu đang gặp khó khăn trong việc đương đầu với làn sóng người tị nạn đổ bộ lên các bãi biển của Hy Lạp bất chấp khí hậu mùa đông lạnh giá.

Liên Hiệp Quốc cho biết hơn 46.000 người đã vượt biên đến Hy Lạp kể từ đầu năm 2016, trong đó hơn 170 người đã thiệt mạng trong lúc tham gia hành trình nguy hiểm này.

Bảo Hạnh (Theo BBC)