Trong tuần này, các trực thăng Super Puma đã chở theo nhiều thùng nhựa lớn màu đỏ đựng nước đến các nông trại ở dãy núi Jura và chân đồi Alpine. Chính quyền Thụy Sĩ cho biết có khoảng 40.000 con bò ăn cỏ ở cánh đồng thuộc bang Vaud, phía Tây Thụy Sĩ và ước tính mỗi con cần khoảng 150 lít nước/ngày.

Thụy Sĩ điều trực thăng quân sự chuyển nước cho bò uống - Ảnh 1.

Ước tính mỗi con cần khoảng 150 lít nước/ngày. Ảnh: Reuters

Hàng chục nông dân đã gọi điện đến đường dây nóng kêu gọi giúp đỡ kể từ khi chiến dịch khẩn cấp được công bố hôm 3-8.

Ông Gregoire Martin, người quản lý nông trại gồm 68 con bò và 90 con nghé ở vùng Rossiniere, than thở: "Tôi đã thuê đồng cỏ này suốt 13 năm nay. Chúng tôi thỉnh thoảng mới phải chuyển nước bằng trực thăng nhưng không nhiều. Chúng tôi sử dụng trực thăng của quân đội từ hai năm trước nhưng về lâu dài không thể tiếp tục cách làm như thế này".

Thụy Sĩ điều trực thăng quân sự chuyển nước cho bò uống - Ảnh 2.

Trực thăng chở theo nhiều thùng nhựa lớn màu đỏ đựng nước đến các nông trại ở dãy núi Jura và chân đồi Alpine. Ảnh: Reuters

Thụy Sĩ điều trực thăng quân sự chuyển nước cho bò uống - Ảnh 3.

Trực thăng của quân đội Thụy Sĩ đã bắt đầu vận chuyển nước cho hàng ngàn con bò. Ảnh: Reuters

Trước mắt, chính phủ Thụy Sĩ hôm 6-8 cho biết sẽ cắt giảm thuế nhập khẩu thức ăn chăn nuôi và cung cấp các khoản vay không lãi suất để giúp nông dân đối phó với nạn hạn hán trong bối cảnh đợt nắng nóng đang giết chết hàng loạt cá ở sông Rhine.

Ông Philippe Leuba, người đứng đầu cơ quan kinh tế và thể thao ở bang Vaud, cho biết: "Tình hình rất đáng lo ngại vì Thụy Sĩ chưa bao giờ trải qua đợt hạn hán nào như thế này kể từ năm 1921".

Xuân Mai (Theo SCMP, News.com.au)