Thụy Sĩ tiếp xúc với 3 người Mỹ bị bắt tại Iran

Tin mới

01/10/2009 00:58

Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ Lars Knuchel thông báo hôm 29-9 rằng các nhà ngoại giao Thụy Sĩ đã tiếp xúc với 3 công dân Mỹ bị bắt giữ vì xâm nhập biên giới Iran.

Thụy Sĩ đại diện cho quyền lợi của Mỹ tại Iran cho nên có cuộc tiếp xúc nói trên. Theo hãng tin AFP, ba người này là Joshua Fattal, 27 tuổi; Shane Bauer, 27 tuổi và Sarah Shourd, 31 tuổi. Họ bị mất tích hôm 31-7 khi đi vào biên giới không được đánh dấu rõ ràng giữa vùng đất của người Kurd phía Bắc Iraq với lãnh thổ Iran. Sau đó Iran thông báo đã bắt giữ những người này cho Mỹ thông qua Đại sứ quán Thụy Sĩ ở Tehran.


Sarah Shourd, một trong 3 người Mỹ bị Iran bắt giữ. Ảnh: AFP


Phía Mỹ đã hoan nghênh thông tin này một cách thận trọng trong lúc Mỹ và các cường quốc chuẩn bị đàm phán với Iran tại Geneva về chương trình hạt nhân đang gây tranh cãi vào ngày 1-10. Tuy nhiên, Nhà Trắng tuyên bố muốn xem đây là hai việc khác nhau và có vẻ như lo ngại rằng Tehran khai thác vấn đề này cho mục đích chính trị. Người phát ngôn Nhà Trắng Robert Gibbs nói: “Chính quyền chúng tôi luôn nghĩ rằng họ phải được tự do và không nên nhập nhằng giữa hai vấn đề này. Chúng không liên quan gì với nhau”. Các quan chức Iran cho biết họ cần thời gian để xem xét 3 người này vào Iran với “lý do thực sự” là gì.


Trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình Mỹ NBC mới đây, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad cũng đã gợi ý việc trao đổi 3 người này với các nhà ngoại giao Iran bị quân Mỹ bắt giữ tại Iraq.

L. Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI