Tàu tàu tấn công đổ bộ USS Essex


Thông báo của Hải quân Mỹ ở San Diego cho biết Thiếu tướng hải quân Mỹ Gerard Hueber - chỉ huy Sư đoàn Viễn chinh số 3- đã mất lòng tin vào khả năng chỉ huy của thuyền trưởng Chuck Litchfield nên đã cách chức và phân công người này vào một vị trí khác thuộc lực lượng trên không và trên biển thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ.

Ông Litchfield được chỉ định làm chỉ huy của tàu đổ bộ USS Essex chỉ vài tuần trước khi vụ đụng tàu xảy ra cách bờ biển Nam California của Mỹ hơn 190 km vào ngày 16-5. Vụ đụng tàu không gây sự cố tràn dầu, cũng không có thương vong nhưng hai con tàu đều hư hại.

Giới chức cho biết vụ đụng tàu do một số nguyên nhân, trong đó có sự cố mất kiểm soát bất thường trên tàu Essex và sau đó là sự nhận thức tình huống thiếu linh hoạt từ chỉ huy con tàu.
Thuyền trưởng Chuck Litchfield bị cách chức


Hiện tàu Essex đang được sửa chữa và sẽ sớm được triển khai trong một cuộc tập trận quốc tế lớn ở Hawaii.

Theo tờ Los Angeles Times, ông Litchfield tốt nghiệp Học viện Hải quân năm 1988, đã từng là một phi công và chỉ huy tàu tấn công đổ bộ Bonhomme Richard trước khi nhận nhiệm vụ tương tự trên tàu USS Essex vào tháng 4-2012.

Khi vụ đụng độ xảy ra, tàu Essex đang trên đường tới San Diego sau 12 tháng đóng tại căn cứ Sasebo, Nhật Bản.

Hiện thuyền trưởng Jonathan Harnden được chỉ định tạm thời chỉ huy tàu Essex. Trước đó ông chỉ huy tàu Bonhomme Richard.
Đỗ Quyên (Theo Los Angeles Times)